ข้อค้นพบใหม่ “สสส.” ย่อมาจาก “สบู่ สตางค์ สติ”

ข้อค้นพบใหม่ “สสส.” ย่อมาจาก “สบู่ สตางค์ สติ”

ไวรัส Covid-19 ป้องกันได้ ถ้าเราเข้าใจ และล้างมือ

คำว่า สสส.ในสถานการณ์การระบาดของไวรัส covid-19 สำหรับเยาวชนหนุ่มสาวจากโครงการฮักบ้านเกิด-ความสุขอยู่ที่บ้านเรา “ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนคนหนุ่มสาว” พวกเขาได้ให้คำนิยาม ส.เสือ 3 ตัวนี้ใหม่ว่า “สบู่ สตางค์ สติ” ซึ่งเป็นหนึ่งข้อค้นพบที่สำคัญของการทำงานเพื่อสื่อสาร เพื่อการป้องกันและเฝ้าระวัง covid-19 ในพื้นที่

ข้อสังเกตที่พบจากการลงพื้นที่ในช่วงนี้เพื่อสร้างการเรียนรู้ในสถานการณ์ covid-19 และการแนะนำการล้างมือด้วยสบู่เพื่อกำจัดเชื้อโรคให้กับเด็ก เยาวชน และคนในชุมชน ร้อยละ 95 ของการสื่อสารและรับฟังข้อมูลมาว่า นอกจากหน้ากากอนามัยแล้ว ชุมชนในชนบท หรือชาวบ้านธรรมดานี่แหละ ยังมีความต้องการเจลล้างมือ อยากได้เจลแอกอฮอล์ล้างมือ เชื่อว่าเจลแอลกอฮอล์คือสิ่งที่คิดว่าจะช่วยกำจัดไวรัสและเชื้อโรคได้

แต่กลับกันระหว่างการลงพื้นที่ ที่โครงการฮักบ้านเกิดฯ ไปสร้างกระบวนการเรียนรู้แบบบ้านๆ เข้าใจง่ายๆ ให้ผู้สูงอายุ เยาวชน และคนในชุมชนได้ทราบถึงวิธีการล้างมือ และการล้างมือเพื่อการสื่อสารต่อถึงคนในครอบครัว เห็นได้ชัดว่าหลายคนไม่รู้เลยว่า การล้างมือทำไมต้องมีขั้นตอน วิธีการ พอได้ไปสื่อสารเรื่องเท่านั้นแหละชาวบ้านเข้าใจ

ประเด็นที่ 1 เรื่องการล้างมือด้วยสบู่ ย้ำว่าพวกเราไม่ได้ไปสอนชาวบ้านให้ล้างมือเท่านั้น (เพราะชาวบ้านบางคนก็ล้างอยู่แล้ว) แต่ไปให้ชาวบ้านเข้าใจมากขึ้นว่าล้างมือเพื่อใคร เพื่ออะไร

ประเด็นที่ 2 เรื่องเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ แต่เห้ยๆ ในชุมชน ในหมู่บ้านที่ห่างไกลตัวเมือง คุณยาย คุณตาอายุ 70-80 ปี รู้จักและสนใจต่อเจลล้างมือแอลกอฮอล์ และทุกที่ๆ พวกเราไป มักจะเจอคำถามว่า เราจะเอาเจลฯ ไปแจกไหม ซึ่งพวกเราก็จะชวนกลับไปยังประเด็นที่ 1 เพื่อให้คุณยาย คุณตาเข้าใจ และชวนสื่อสารกลับว่า

– ระหว่างการหาซื้อสบู่ กับหาซื้อเจลฯล้างมืออันไหนง่ายกว่ากัน

– ระหว่างสบู่กับเจลฯอันไหนราคาแพงกว่ากัน

– ระหว่างสบู่กับเจลฯอันไหนหมดไวกว่ากัน

– ระหว่างสบู่กับเจลฯอันไหนจะเป็นตัวเอาเชื้อโรคออกจากร่างกายได้ดีกว่ากัน

เท่านี้เองก็ชวนให้หลายๆ คน เริ่มมองหาสิ่งที่มีอยู่ใกล้ตัวที่ง่าย ป้องกันไวรัสได้หรือได้ดีกว่าเจลแอลกอฮอล์ แบบไม่แพงประหยัดสตางค์ในกระเป๋าได้เยอะ เมื่อมีสติกลับมาอยู่กับตัว ไม่ตื่นกลัวกับโรคมากเกินไป ไม่ตื่นตระหนกกับเจลฯ ทุกบ้านต้องมี นี่แหละคือ ส.ส.ส. สบู่ สตางค์ สติ แบบฉบับการสื่อสาร ป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า(Covid-19) เพื่อเด็ก เยาวชน คนทำงาน ผู้สูงอายุ และทุกๆ คน

เสริมอีกนิด ด้วยปัจจัยทางเศรษฐกิจและพื้นฐานรายได้ของประชากรหรือคนในสังคมบางคน บางครอบครัว บางกลุ่ม อาจจะไม่ได้มีรายได้เหมือนกับหลายๆ คน หรือหลายครอบครัว โครงการฮักบ้านเกิดฯ กำลังแปรรูปสบู่ เพื่อแบ่งปันให้กับหลายๆ ครอบครัว อย่างน้อยๆ 1,000 ครอบครัว เพราะถ้าคนในชุมชนเข้มแข็ง สังคมที่ทุกคนหวังเห็นความเจริญในทุกมิติ ก็จะสามารถขับเคลื่อนไปได้.

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ