ธนาคารน้ำเสีย ติดตามและประเมินผลผ่านระบบ ARE

ทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจเพื่อชุมชนบ้านหนองโพด ต.แวงน่าง อ.เมือง จ.มหาสารคาม

สำหรับคุณอุทัย พิมพ์ศรีจันทร์ ผู้ใหญ่บ้านแห่งบ้านหนองโพด คุณอุทัย ได้เล่าให้ฟังว่า ‘มุ่งมั่นตั้งใจมากๆ ต้องการแก้ปัญหาเรื่องน้ำเสียในหมู่บ้านเป็นหลัก เพราะ ปัญหาน้ำเสียส่งผลกระทบและสร้างความเดือดร้อนให้กับคนในชุมชนเป็นอย่างมาก จึงมีการจัดทำธนาคารน้ำเสียขึ้นมา โดยระหว่างทำจะมีการนำระบบ ARE (Action Research Evaluation) มาใช้กับคนในทีมเพื่อติดตามและประเมินผลการทำงานภายในหมู่บ้านเพื่อที่จะได้นำบทเรียนที่ได้ มาลงมือทำ มาพูดคุยกันเพื่อปรับปรุงและพัฒนาต่อไป’

คุณอุทัย ได้เล่าให้ฟังต่ออีกว่า ‘เมื่อยกระดับสิ่งแวดล้อมในชุมชนให้ดีขึ้นแล้ว ก็ทำให้บรรยากาศต่างๆ ในหมู่บ้านดีขึ้นด้วย ทั้งนี้บ้านหนองโพดเองยังได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านต้นแบบที่มีสภาผู้นำชุมชนที่มีแนวทางการจัดการ ติดตามและประเมินผลที่ดีอย่างที่กล่าวไปข้างต้น’

สุดยอดแนวคิดพลิกชุมชนจริงๆ ค่ะ แอดเชื่อว่า หลายชุมชนสามารถนำไปปรับใช้กับชุมชนของตนเองได้แน่นอน เพราะปัญหาน้ำเสีย ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักที่หลายๆ ชุมชนมักจะเผชิญ อย่าเพียงแต่หาแนวทางแก้ไขปัญหา แต่ไม่ติดตามหรือประเมินผลเพราะไม่เช่นนั้นปัญหาเหล่านั้น อาจถูกแก้เพียงชั่วคราว แต่ไม่สามารถแก้ไขได้ในระยะยาว ลองนำแนวคิดและระบบต่างๆ ที่คุณอุทัย ได้เล่าให้ฟังไปปรับใช้กันดูนะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ