นวัตกรรมสร้างสุข รวม 3 นวัตกรรมสร้างสิ่งดีๆ เพื่อชุมชน

บางคนอาจคิดว่านวัตกรรมหรือ Innovation คือเทคโนโลยีที่ทันสมัยไฮเทค แต่จริงๆ แล้ว แนวคิดแนวปฏิบัติของบางพื้นที่ก็อาจเรียกว่าเป็นนวัตกรรมได้เช่นกัน อย่าง 3 ชุมชนที่นำมาฝากกันในวันนี้ มีนวัตกรรมประจำชุมชนเป็นของตัวเอง แม้ไม่ไฮเทค แต่ตรงสเปคชาวบ้านกันทุกคนเลยล่ะค่ะ

บ้านไม้ขาว อ.ถลาง ชุมชนชายทะเลตอนเหนือของเกาะภูเก็ต ได้มีการคิดค้นนวัตกรรมชา 5 ถ้วยป้องกันโรคขึ้นมา โดยคุณสายฝน แปลกฤทธิ์ ประธาน อสม. ผู้รับผิดชอบโครงการได้เล่าให้ฟังว่า นวัตกรรมชา 5 ถ้วยนั้นจะมีการ วัดระดับน้ำตาลผ่านแก้วชา ชาวบ้านได้เข้าใจถึงปริมาณการกินน้ำตาลที่เหมาะสม เพื่อป้องกันโรคเบาหวานและความดัน ทั้งนี้ยังพัฒนาไปสู่ปริมาณของเกลือหรือน้ำปลาได้เช่นกัน

ณ ต.พังสิงห์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช คุณพรหมพร สุขเกษม ผู้ช่วยแพทย์แผนไทย รพ.สต.พังสิงห์ ได้เล่าให้ฟังว่า ที่หมู่บ้านนั้นมีประชากรประมาณ 10,000 คน มีผู้สูบยาสูบและบุหรี่ 27% ซึ่งถือว่าสูงกว่าภาพรวมทั้งประเทศ ในแต่ละวันจะสูบเฉลี่ย 10-20 ม้วน จึงมีการคิดค้นนวัตกรรมการกดจุดช่วยหยุดความอยากบุหรี่ขึ้นมา โดยจะมีการลงพื้นที่ให้บริการตั้งแต่ตรวจปอด นวดกดจุด แจกลูกอมสมุนไพรซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการเลิกบุหรี่นั่นเอง

บ้านตืองอ ช่างกลปทุมวันอนุสรณ์ 13 อ.สุคิริน ชายแดน จ.นราธิวาส เป็นอีกชุมชนในชายแดนใต้ที่ใช้ภาษามลายูเป็นหลักในการสื่อสาร ส.ต.ท.ดัตช์ ช่วยเทวฤทธิ์ ครูผู้สอนของโรงเรียนบ้านตืองอฯ ได้เล่าว่า การสื่อสารของเด็กๆ เป็นสิ่งสำคัญ เด็กหลายคนมีปัญหาด้านการเขียนอ่านภาษาไทย จึงต้องมีการฝึกอ่านเขียนภาษาไทยบ่อยๆ และเพื่อแก้ปัญหาที่ต้องเสียเวลาในการเหลาดินสอ จึงมีการคิดค้นนวัตกรรมกระดานดำสัมพันธ์ขึ้นมา โดยจะมีการใช้ชอล์กและกระดานดำในการเรียนการสอน โดยเด็กๆ จะได้เขียนตัวอักษรขนาดใหญ่ ซึ่งช่วยเพิ่มความจำและกระตุ้นความสนใจ แถมยังถือง่ายและมีแรงฝืดในการเขียนที่เหมาะสมอีกด้วย

เรียกได้ว่าทั้ง 3 นวัตกรรมสร้างสุขให้ชุมชนนั้นสุดยอดมากๆ เลยนะคะ และสำหรับชุมชนใดที่ยังไม่มีแนวคิดในการสร้างนวัตกรรมสร้างสุขของชุมชนตนเอง แอดแนะนำให้เข้าไปอ่านที่นี่เลย >> https://opengrant.thaihealth.or.th/th/Home มีแนวคิดดีๆ เพื่อชุมชนอยู่หลายโครงการที่น่าสนใจรออยู่น้า

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ