รวมพลังวัยรุ่นสุดต๊าช สรรค์สร้างกิจกรรมดี๊ดีสู่ชุมชน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พลังการขับเคลื่อนชุมชนหลายๆ พื้นที่ในปัจจุบัน แกนนำสำคัญคือเยาวชนคนรุ่นใหม เรามารวมพลังวัยรุ่นสุดต๊าช สรรค์สร้างกิจกรรมดี๊ดีสู่ชุมชนไปพร้อมกัน โดยแนวคิดพลิกชุมชนของ 2 ชุมชนนั้นอาจมีกระบวนการและจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน แต่ทั้ง 2 ชุมชน มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันนั่นก็คือ การสร้างสรรค์และพัฒนาสิ่งดีๆ สู่ชุมชนนั่นเอง

คณะศักดิ์ ดวงคำ ได้เล่าถึงแนวคิดในการก่อตั้งบ้านไร่ไอละมุน ฟาร์มชุมชน บ้านไม้งาม หมู่ 4 ต.ไม้งาม อ.เมือง จ.ตาก ว่า ‘หลายคนต้องห่างไกลบ้านมาเพื่อเรียนหนังสือ จึงทำให้เกิดความคิดถึงบ้าน จึงทำให้เกิดไอเดียจัดทำบ้านไร่ไอละมุน ฟาร์มชุมชน ที่ถือเป็นศูนย์เรียนรู้ที่ทำให้เยาวชนสามารถริเริ่มสร้างสรรค์ในสิ่งดีๆ ได้อย่างอิสระและปลอดภัย พร้อมทั้งมีการจัดกิจกรรมทางการเกษตรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผักสวนครัวประเภทต่างๆ หรือการเลี้ยงสัตว์ เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกประจำอยู่ 14 คน ซึ่งทุกคนมีหน้าที่การงานและกำลังเรียนหนังสือ แต่ทุกคนก็จะปลีกตัวแวะเวียนมาดูแลฟาร์มทุกครั้งที่ว่าง เพราะเวลามาที่บ้านไร่ไอละมุน ทำให้พวกเขาได้มาผ่อนคลายและได้ทำกิจกรรมที่คลายความคิดถึงบ้านเกิดไปได้บ้าง’

โครงการจานชามกาบหมาก จากบ้านสะนำ ม.2 ต.บ้านไร่ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เด็กหญิงนภัสนันท์ ศรีเพ็ญจันทร์ แกนนำเยาวชนบ้านสะนำ ได้เล่าว่า ‘ในอดีตที่หมู่บ้านมีการปลูกต้นหมากกันมาก ชาวบ้านมีรายได้จากการขายหมาก แต่ปัจจุบันคนรุ่นหลังไม่ได้กินหมาก เหลือแต่ผู้แก่ผู้เฒ่าซึ่งมีไม่มาก ต้นหมากจึงถูกปล่อยทิ้งไม่ได้รับการดูแล บางบ้านก็ตัดทิ้งเพื่อเอาที่ไปทำไร่ เราจึงนั่งคิดหาวิธีสร้างมูลค่าให้กับต้นหมาก เพื่อที่จะได้สามารถหารายได้ได้เพิ่มเติม จึงเกิดไอเดียทำจานจากกาบหมากขึ้น ซึ่งถ้าบ้านไหนที่มีต้นหมากอยู่ก็จะรู้ว่าต้องอนุรักษ์และปลูกเพิ่มด้วย เพราะกาบหมากที่มีอยู่หากใช้ทุกวันก็จะหมดลง พวกเราจึงมาช่วยกันคิดว่าจะต้องหาใบไม้อย่างอื่นที่ไม่เป็นพิษมาทำเป็นจานชามเพิ่มเติม จนพบว่ามีใบไม้ 3 – 4 อย่างที่นำมาทำได้’

แนวคิดพลิกชุมชนดีๆ แบบนี้ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีแนวคิดจากเยาวชนและเพื่อเยาวชนในชุมชนอื่นๆ อีกมากมาย สามารถเข้าไปอ่านต่อเพิ่มเติมกันได้ที่ >> https://opengrant.thaihealth.or.th/th/Home

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ