รวมแนวคิดพิชิตการเปลี่ยนแปลง เสริมสร้างและพัฒนาเกษตรกรรมชุมชน จ.สตูล

ปัญหาของการทำการเกษตรในแต่ละพื้นที่จะมีความแตกต่างกัน ด้วยภูมิประเทศ และวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของคนในพื้นที่นั้นๆ ซึ่งถ้าเราอยากให้ชุมชนสามารถทำการเกษตรได้อย่างมั่นคงและสร้างรายได้ได้นั้น จำเป็นที่จะต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงจากตัวเองเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้คนในชุมชนก่อน เหมือนกับที่สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.สตูล ได้แบ่งปันแนวคิดดีๆ ของผู้นำชุมชนทั้ง 3 ท่านนี้ให้กับทุกคนได้รู้กัน

แนวคิดที่ 1 คุณอดุลย์ หมวดสง เล่าว่าเมื่อก่อนตนนั้นอยากรวย รีบรวย จนสุดท้ายกลายเป็นปัญหา จึงไปศึกษาแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งช่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และยังต้องการให้ชุมชนของตนเองนั้นพัฒนาขึ้นด้วย จึงใช้ตนเองเป็นสื่อกลางระหว่างชุมชนและภาครัฐ จนสามารถนำสิ่งที่เพาะปลูกมาขายเพื่อนำเงินมาเลี้ยงครอบครัว และที่สำคัญเมื่อชุมชนมั่นคงขึ้นไม่ว่าจะเกิดวิกฤติอะไรก็ไม่มีหวั่นเพราะชุมชนสามารถอยู่ได้จากสิ่งที่ทำนั่นเอง

แนวคิดที่ 2 คุณสมบูรณ์ ชายแก้ว เล่าว่า ตนเองไม่ชอบมีหนี้สิน จึงหันมาปลูกผักสวนครัวทำรั้วกินได้ นอกเหนือจากไม่มีหนี้สินแล้ว สิ่งที่ปลูกยังสามารถเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว และที่สำคัญยังมั่นใจได้เลยว่าสิ่งที่ปลูกนั้นไร้สารเคมี กินแล้วสุขภาพแข็งแรง ไม่ต้องกังวลใดๆ ถ้าใครสนใจสามารถเข้ามาสอบถามและปรึกษาได้เลย

แนวคิดที่ 3 คุณอริสรา เมืองปาน เล่าว่า เมื่ออายุมากขึ้นเราต้องใส่ใจกับสิ่งที่กิน ควรกินอาหารให้เป็นยา ดีกว่ากินยาเป็นอาหาร ดังนั้นตนเองจึงเพาะพันธุ์พืชผลสวนครัวหลายชนิดที่สามารถป้องกันโรคต่างๆ พอปลูกขึ้นแล้ว คนในชุมชนก็สามารถนำไปปลูกต่อในชุมชนต่อไป

ถ้าหากชุมชนใดที่กำลังจะเริ่มต้นเปลี่ยนแปลง กำลังจะสร้างตนเองให้เป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลง อาจลองนำแนวคิดพลิกชุมชนดีๆ จาก ทั้ง 3 ท่านไปปรับใช้กันดูได้นะคะ แนวคิดดีๆ เพื่อชุมชน ยังมีให้ทุกคนได้เรียนรู้อีกมากมาย เพียงแค่คลิกเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย >>  https://bit.ly/3sz7IpR

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ