วันชาสากล รวมสูตรชาสมุนไพรไทย
#วันชาสากล อย่ามัวแต่กินชาไข่มุกแก้วโปรด
หันมาลองกินชาสมุนไพรของดีใกล้ตัวกันดีกว่า บอกเลยว่าทำง่าย แถมยังสามารถเอาสมุนไพรที่ปลูกเองมาใช้ทำได้ด้วย ชาแต่ละสูตรจะช่วยเรื่องใดบ้างไปดูกัน
วิธีการทำ
– ชาข่า
1.หั่นข่าแก่เป็นชิ้น
2.นำไปตากแดดให้แห้ง
3.ใส่ข่าแก่ตากแห้ง 4-5 ชิ้น ลงในแก้ว เทน้ำร้อนตาม
4.รอจนน้ำเปลี่ยนสีเป็นสีส้ม จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำมะนาว ตามชอบ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
– ชามะระขี้นก
1.ต้มมะระขี้นกตากแห้งกับใบชาในน้ำจนเดือด
2.เมื่อน้ำชาเปลี่ยนเป็นสีเข้ม ก็ยกลงจากเตา
3.กรองให้เหลือเฉพาะน้ำ ตักใส่แก้วพร้อมดื่ม
– ชาสะระแหน่
1.ชงใบสะระแหน่ในน้ำร้อน จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น
2.กรองให้เหลือแต่น้ำ เติมน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมได้ตามชอบ
แชร์ลิงก์
Shares:
QR Code :