วันชาสากล รวมสูตรชาสมุนไพรไทย

#วันชาสากล  อย่ามัวแต่กินชาไข่มุกแก้วโปรด

หันมาลองกินชาสมุนไพรของดีใกล้ตัวกันดีกว่า บอกเลยว่าทำง่าย แถมยังสามารถเอาสมุนไพรที่ปลูกเองมาใช้ทำได้ด้วย ชาแต่ละสูตรจะช่วยเรื่องใดบ้างไปดูกัน

วิธีการทำ

– ชาข่า

1.หั่นข่าแก่เป็นชิ้น

2.นำไปตากแดดให้แห้ง

3.ใส่ข่าแก่ตากแห้ง 4-5 ชิ้น ลงในแก้ว เทน้ำร้อนตาม

4.รอจนน้ำเปลี่ยนสีเป็นสีส้ม จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำมะนาว ตามชอบ คนส่วนผสมให้เข้ากัน

– ชามะระขี้นก

1.ต้มมะระขี้นกตากแห้งกับใบชาในน้ำจนเดือด

2.เมื่อน้ำชาเปลี่ยนเป็นสีเข้ม ก็ยกลงจากเตา

3.กรองให้เหลือเฉพาะน้ำ ตักใส่แก้วพร้อมดื่ม

– ชาสะระแหน่

1.ชงใบสะระแหน่ในน้ำร้อน จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น

2.กรองให้เหลือแต่น้ำ เติมน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมได้ตามชอบ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ