สร้างชุมชนน่าอยู่ ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว ก็เหมือนกับการสร้างชุมชนให้น่าอยู่ก็ไม่สามารถสร้างให้เสร็จภายในวันเดียวได้เช่นกัน แต่เชื่อสิไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ เหมือนกับที่ คุณณรงค์ กลมเกลี้ยง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านจิก ต.กุศกร อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี ที่เชื่อมั่นในทีม เชื่อมั่นในชาวบ้าน ทำให้สามารถสร้างชุมชนให้น่าอยู่สำเร็จได้โดยคุณณรงค์ ได้เล่าถึงแนวคิดพลิกชุมชน ว่า ‘การสร้างชุมชนให้น่าอยู่ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการรวมคนให้มาทำงานร่วมกันทั้งเหนื่อยและบางทีก็ท้อ เรียกได้ว่า กว่าชุมชนเราจะมาถึงจุดนี้ได้ไม่ง่ายเลย’

คุณณรงค์ได้เล่าต่ออีกว่า ‘แต่เมื่อเราทำได้แล้วเราก็จะภูมิใจมาก เราได้เดินรอบๆ หมู่บ้าน และเห็นว่าที่นี่เป็นของจริง เพราะพิสูจน์ได้จากสิ่งที่เห็น หมู่บ้านนั้นดูสะอาดตา มีผักหนาเต็มแปลง หน้าบ้านแต่ละหลังตกแต่งให้น่าอยู่ อีกทั้งเวลาเราแอบไปถามชาวบ้าน ก็พบว่า ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกัน “บ้านเราน่าอยู่กว่าเมื่อก่อน … เยอะเลยยยย!!!!!”

แอดขอแอบกระซิบบอกเลยว่า คุณณรงค์นั้นเล่าอย่างภูมิใจมากจริงๆ เพราะในทุกคำพูดนั้นปนไปด้วยรอยยิ้มทุกเวลา แอดดีใจกับชุมชนบ้านจิก มากๆ ที่ร่วมด้วยช่วยกันจนสามารถสร้างชุมชนที่น่าอยู่ของตนเองขึ้นมาได้ ดังนั้นแอดก็เชื่อว่า ชุมชนๆ อื่นที่กำลังคิดจะทำหรือกำลังดำเนินการอยู่ ก็สามารถทำได้เช่นกัน ขอเพียงทำให้เต็มที่ ไม่ย่อท้อ เชื่อสิคะ ความสำเร็จไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน แนวคิดพลิกชุมชน มีอีกมากมาย เข้าไปหาแรงบันดาลใจในการพัฒนาชุมชนของเรากันได้ที่นี่เลย >> https://opengrant.thaihealth.or.th/th/Home

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ