สร้างสุขและความภาคภูมิใจในตนเองด้วย ‘อาหารเบิกบาน’

ในปัจจุบันมีอาหารที่หลากหลายเกิดขึ้นใหม่ๆ มากมาย ซึ่งในยุคที่ต้องสั่งกิน หรือซื้อกินเพื่อความสะดวกสบายนั้นอาจทำให้เรามองข้ามแหล่งที่มาของอาหาร ซึ่งอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ได้รับอาหารที่ไม่เหมาะสม ในฐานะของโรงเรียนจึงต้องสร้างให้เด็กๆ ได้มีทักษะที่พึ่งพาตนเองได้ฉลาดเลือก ฉลาดกินให้เป็น #แนวคิดพลิกชุมชน วันนี้แอดจะพาไปบุกโรงเรียนบ้านอุ่นรัก ตั้งอยู่ที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ที่สร้างความสุขให้เด็กจากอาหาร

โดยคุณครูแมว ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านอุ่นรักได้เล่าให้แอดฟังว่า ‘เด็กๆ จะแบ่งหน้าที่ช่วยกันรับผิดชอบทำอาหารสำหรับมื้อกลางวันให้เพื่อนๆ โดยที่ทุกเมนูจะเป็นอาหารที่ปลอดภัยและมีคุณค่ากับทุกคน ในทุกวันเด็กจะต้องแบ่งกลุ่มกันมาทำอาหาร เริ่มตั้งแต่การคิดเมนู การจัดเตรียมวัตถุดิบทราบแหล่งที่มา เนื้อสัตว์ หรือผลไม้ที่ได้มาจากภายในชุมชน บางส่วนมาจากแปลงผักปลอดสารภายในโรงเรียน และต้องคำนึงถึงคุณค่าโภชนาการครบ 5 หมู่ เมื่อได้ปรุง ได้กลิ่นหอม ได้ลิ้มรสชาติอาหาร และตักใส่จาน จึงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพจากเพื่อนสู่เพื่อน สุขทั้งคนทำและคนกินนั่นคือ “อาหารเบิกบานใจ”  เมื่อเราเห็นความตั้งใจของเด็กๆ มีความคิดสร้างสรรค์ในการคิดเมนู ได้ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง แม้กระทั่งขั้นตอนการผลิต ทุกคนได้เตรียมดิน ปรับสภาพพื้นที่ช่วยกันปลูกผักและดูแลจนผลผลิตงอกงามนำไปทำเป็นอาหาร เขามีความสุขและเกิดความภาคภูมิใจและเห็นคุณค่าในความพยายามของตัวเอง เกิดทักษะในการทำงานร่วมกัน รู้จักกฎกติกา การยอมรับ การอยู่ร่วมกันอย่างเคารพกัน มีน้ำใจซึ่งกันและกัน ไม่ทำร้ายหรือรังแกกัน ซึ่งประโยชน์ที่ได้นั้นคือ ช่วยพัฒนาทักษะการใช้เครื่องครัวต่างๆ และสามารถต่อยอดเป็นอาชีพเป็นพ่อครัว แม่ครัว หรือเชฟทำอาหารได้

คุณครูแมวยังได้เล่าให้แอดฟังอีกว่า ‘การทำกิจกรรมต่างๆ หรือแม้แต่การทำอาหารจะช่วยพัฒนาศักยภาพที่มีอยู่ในตัวทุกคนให้แสดงออกมาได้อย่างสูงสุด โดยเฉพาะในเด็กๆ ที่จะเกิดความภาคภูมิใจในตัวเอง (Self Esteem) เกิดการพัฒนาเซล์ประสาท และการให้ความรัก ซึ่งในสภาวะนี้เองคนเราจะสามารถใช้ศักยภาพของตัวเองได้อย่างเต็มที่อีกด้วย’

สุดท้ายนี้สำหรับใครที่อ่านจบแล้ว ลองนำแนวคิดของคุณครูแมวไปปรับใช้กับโรงเรียนหรือชุมชนของตนเองกันก็ได้นะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ