สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างอาชีพสู่ชุมชน กับขนมต้มยวน

สภาพแวดล้อมทางสังคมเกิดความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สื่อต่างๆ ที่รายล้อมรอบตัวล้วนมีอิทธิพลต่อชีวิตความเป็นอยู่ไม่น้อย แม้กระทั่งวัฒนธรรมอาหารการกินและขนมไทยที่เคยทำกินเองในครอบครัว ก็ค่อยๆ หายไปและถูกแทนที่ด้วยขนมจากวัฒนธรรมต่างชาติ มีบางพื้นที่เท่านั้นที่ยังเห็นความสำคัญช่วยต่อลมหายใจภูมิปัญญาท้องถิ่นไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา แนวคิดพลิกชุมชนวันนี้ จะพาทุกคนไปดูแนวคิดดีๆ ของ อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ กับ #ของดีบอกต่อ ‘ขนมต้มยวน(ญวน)’ ขนมพื้นบ้านที่มีมานานของ อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ทำจากแป้งข้าวเหนียวมีลักษณะคล้ายขนมบัวลอย แต่มีขนาดใหญ่กว่าและมีไส้ถั่วเหลืองอยู่ข้างใน แม้จะมีการทำขายอยู่บ้างแต่จำนวนผู้ที่ทำขนมต้มยวนลดน้อยลง และนี่คือจุดเริ่มต้นของแนวคิดพลิกชุมชนที่คุณครูชนินทร์ชิตา ทรงปรีชา ครูสอนวิชาสังคม โรงเรียนพยุหะศึกษา จัดโครงการดีๆ อย่าง โครงการต้มยวน ชวนชิม ถิ่นพยุหะ นั่นเอง

โดยคุณครูชนินท์ชิตา ได้เล่าให้แอดฟังว่า ‘โครงการนี้จัดขึ้นมาเพื่อร่วมกันสืบทอดวัฒนธรรมการกินของท้องถิ่น อย่างขนมต้มยวน ซึ่งช่วยสร้างความภาคภูมิใจในถิ่นกำเนิด โดยเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ที่เด็กได้ลงมือทำด้วยตนเองทุกขั้นตอน นอกจากนั้นเด็กๆ ยังสามารถนำทักษะและความรู้ที่ได้ไปใช้ประโยชน์ต่อในอนาคตได้อีกด้วย’

ครูเล่าให้แอดฟังต่อว่า ‘แต่ก่อนขนมต้มยวนหารับประทานยาก มีแม่ค้าทำขายอยู่คนเดียว เคยขอร้องให้ช่วยสอนเด็กๆ แต่เขาหวงสูตรเพราะเกรงจะมีคู่แข่ง จนกระทั่งได้ครูภูมิปัญญาจิตอาสา และผู้สูงอายุหลายคนให้คำแนะนำ ค่อยๆ ทดลองปรับสูตรจนเด็กสามารถทำได้’ ทั้งนี้โครงการนี้เป็นประโยชน์สำหรับเด็กๆ โดยเป็นการสร้างโอกาส แม้ในวันหนึ่งไม่มีงานทำในอนาคต ขนมต้มยวนที่เคยเรียนรู้ในโรงเรียนสามารถนำไปประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองได้อีกด้วย

โดยกลุ่มนักเรียนในโครงการต่างเห็นด้วยเหมือนกันว่าจะถ่ายทอดการทำขนมต้มยวนไปสู่รุ่นน้องต่อไป เหมือนกับที่ได้รับสืบทอดมาจากคนรุ่นก่อน เพราะนอกจากจะใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แล้ว ยังเกิดความภาคภูมิใจในของดีที่ท้องถิ่นมีอยู่ สามารถนำไปประกอบอาชีพอย่างจริงจังในอนาคตได้อย่างที่กล่าวไปข้างต้น

แนวคิดดีๆ ยังมีอีกมากมาย สามารถดูโครงการอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ >> https://bit.ly/3jO1lrv

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ