เจอนี่ที่ชิบะ…ตู้กดผักชี

ช่วงโควิดที่ผ่านมานี้ไม่ใช่แค่ไทยแต่ต่างประเทศก็ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า แต่คุณ Tacikawa Ayumi เจ้าของสินค้าแบรนด์ ‘พี่สาวผักชี’ ก็ประสบปัญหานี้เช่นกันค่ะ จึงมีการคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงได้มีการคิดค้น ตู้กดผักชีขึ้นมานั่นเอง โดยจุดเริ่มต้นคุณ Tacikawa Ayumi เล่าให้ฟังว่า พอเกิดโควิด ทำให้ยอดส่งออกผักชีนั้นน้อยลง รวมไปถึงตัวเธอเองยังมีเวลาเปิดร้านขายสินค้าแค่ 1 ครั้ง/สัปดาห์ แถมแต่ละครั้งที่เปิดยังสามารถเปิดได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้นทำให้รายได้ที่ได้รับลดลงไปด้วย จึงได้มีการ  ปรึกษาเพื่อนๆ ที่เป็นเกษตรกร และเพื่อนได้แนะนำให้รู้จักกับตู้จำหน่ายของอัตโนมัติ จึงทำให้มีการพัฒนานำผักชีและสินค้าต่างๆ ที่แปรรูปจากผักชีเข้าไปใส่เครื่องกดสินค้าแทน’

ซึ่งหลังจากที่ได้ทำเครื่องนี้ขึ้นมาแล้ว คุณ Tacikawa Ayumi เล่าให้ฟังต่อว่า ‘ตอนนี้สามารถขายของได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องเฝ้าหน้าร้านเอง และในส่วนของลูกค้าเองก็สามารถซื้อได้อย่างสะดวกสบายขึ้นด้วย’

ตู้ผักชีว่าสุดยอดแล้ว แต่ไอเดียสุดเจ๋งของพี่สาวผักชียังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังได้มีการร่วมมือกับเพื่อนที่บริหารจัดการร้าน ’Bakery Heidi’ ร้านขนมปังแสนอร่อยในจังหวัดชิบะ ได้มีการคิดค้นสูตรขนมที่ทำมีส่วนผสมของผักชีขึ้นมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น Pakuchi Bread , Pakuchi Biscotti , Pakuchi Cookie , PakuchiGranola และ Pakuchi Snowball

เชื่อว่าแนวคิดพลิกชุมชนที่บินตรงจากชิบะ จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆ ชุมชนในการพัฒนาและสร้างมูลค่าของสินค้าท้องถิ่นของตัวเองได้ ไม่มากก็น้อย มาค่ะมาจุดไอเดียส่งต่อแรงบันดาลใจเพื่อคนไทยทุกชุมชนไปด้วยกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก marumura.com

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ