เตาปี๊บเพื่อสิ่งแวดล้อม ลดต้นทุนแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

ปัจจุบันชาวบ้านในหลายๆ พื้นที่กำลังเผชิญกับปัญหาต่างๆ มากมาย ทั้งในด้านต้นทุนการผลิตและค่าครองชีพที่สูงขึ้น รวมไปถึงปัญหาหมอกควันที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้โรงเรียนเชตวันวิทยา อ.ลอง จ.แพร่ โรงเรียนพระปริยัติธรรม ที่นอกจากจะจัดการเรียนการสอนตามหลักพุทธศาสนาแล้ว ยังเป็นสถานศึกษาที่มุ่งเน้นในเรื่องของการสืบสานและถ่ายทอดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีการนำแนวทางต่างๆ มาแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยจุดเริ่มต้นของโครงการ พระครูโสภณปัญญาธร ผู้อำนวยการโรงเรียนเชตวันวิทยา ได้เล่าให้แอดฟังว่า ‘การจัดทำโครงการชีวมวลรักษ์โลก รักษ์ธรรมชาติ นั้นเป็นการพัฒนาการใช้พลังงานทดแทนหรือพลังงานทางเลือกจากชีวมวล มีการจัดทำเตาชีวมวลต้นแบบอย่างง่ายๆ ที่ใช้ต้นทุนการผลิตไม่ถึง 100 บาทและตั้งชื่อว่า ‘เตาปี๊บ’ เพราะดัดแปลงจากกระป๋องปี๊บทรงเหลี่ยมมาเป็นเตาถ่าน และใช้แกลบมาเป็นตัวให้พลังงานความร้อนทำให้เกิดควันน้อยที่สุด แต่ให้ความร้อนที่สูงกว่าเตาอั้งโล่ทั่วไป ตอบโจทย์ความต้องการด้านพลังงานของชาวบ้านได้เป็นอย่างดี’

ทั้งนี้พระครูยังได้เล่าถึงประโยชน์ของเตาปี๊บต่ออีกว่า ‘เตาปี๊บจะช่วยให้ชาวบ้านลดค่าใช้จ่ายของเชื้อเพลิงได้ โดยใช้เศษวัสดุจากธรรมชาติหรือกิ่งไม้ข้างทางเป็นเชื้อเพลิงได้โดยไม่ต้องหาซื้อ โดยมีการนำมาใช้แทนเตาถ่านเพื่อทำกับข้าวในครัวเรือนได้ ไม่มีควันรบกวน ซึ่งสามารถช่วยลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ได้ดี’

จากโครงการนี้จะเห็นได้ว่า ถึงแม้ว่าจะอยู่ในเพศบรรพชิต แต่พลังความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ก็ไม่ได้มีข้อจำกัดเลยค่ะ สำหรับชุมชนใดกำลังประสบปัญหาคล้ายๆ กัน ลองนำแนวคิดพลิกชุมชนดีๆ  แบบนี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ โครงการดีๆ เพื่อชุมชนยังมีอีกมากมาย สามารถอ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่ >> https://bit.ly/3jO1lrv

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ