เที่ยววิถีใหม่ พัฒนาชายขอบของภูเก็ต สร้างรายได้สู่ชุมชน

‘ล่องใต้ พาตะลุยแดนไข่มุกอันดามัน  ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต แนวคิดพลิกชุมชนวันนี้แอดจะพาทุกคนไปดูการท่องเที่ยววิถีใหม่ ที่สามารถช่วยพัฒนาชายขอบของภูเก็ตและสามารถช่วยสร้างรายได้สู่ชุมชน โดยแนวคิดของโครงการนี้ คุณสมพร แทนสกุล ผู้ใหญ่บ้าน ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นให้แอดฟังว่า  ‘พื้นที่ 2 พันกว่าไร่ตรงนี้ เป็นที่ราชพัสดุเกือบ 100% ฉะนั้นจึงไม่มีนักลงทุนคนไหนที่จะมาลงทุน ไม่มีสปา ไม่มีรีสอร์ท คนในหมู่บ้านใช้บ้านเป็นที่หลับนอนเพียงอย่างเดียว ในส่วนของการทำงานก็ไปทำที่อื่น ไปขายของที่อื่น เราจึงพยายามทำและปรับเปลี่ยนหมู่บ้านของเรา ให้ชาวบ้านสามารถขายของหน้าบ้านได้ ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในชุมชนได้ จึงมีการทำเส้นทางการท่องเที่ยว เอาธรรมชาติและวิถีชีวิตชุมชนมาเป็นจุดขาย โดยที่เราไม่ต้องไปสร้าง ไม่ต้องเตรียมอะไรมากมายเพราะสิ่งเหล่านี้มีอยู่แต่เดิมแล้ว’

คุณสมพรยังเล่าให้แอดฟังต่ออีกว่า ‘เมื่อเปิดเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวของหมู่บ้านแล้ว ในเส้นทางการท่องเที่ยวต้องสะอาด ปลอดภัย  ถ้าอยากให้คนมาก็ต้องมาช่วยกัน เมื่อก่อนชาวเลไม่สนใจนักท่องเที่ยว ทำมาหากินตามวิถีชีวิตของตัวเอง แต่ปัจจุบันจำเป็นต้องสนใจ ต้องปรับตัว ชาวเลไปหากุ้งหาปูหาหอยอย่างเดียวไม่ได้ ไม่พอกิน ชาวเลต้องออกไปรับจ้าง ขับเรือจ้างบ้าง ทำเกษตรบ้าง ซึ่งเขาจะได้รายได้จากตรงนั้นด้วย’

โดยหลังจากที่ได้จัดทำโครงการนี้แล้วพบว่า สามารถสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนบ้านท่าฉัตรไชยได้อย่างเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น แถมยังสามารถพัฒนาต่อยอดกิจกรรมได้อย่างต่อเนื่อง และยังแสดงถึงแนวโน้มความสำเร็จอย่างยั่งยืนโดยที่ชุมชนสามารถจัดการด้วยตัวเองได้ ซึ่งแอดว่าน่าจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับชุมชนอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี

สำหรับใครที่อ่านจบแล้ว อย่าลืมนำแนวคิดดีๆ ไปปรับใช้กับชุมชนของตนเองกันดูนะคะ ช่วยกันคนละไม้คนละมือรับรองสำเร็จแน่นอนค่ะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ