เจอนี่ที่เบลเยียม ‘Peas & Love' สตาร์ทอัพเพื่อเกษตรกรในเมือง

5 วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566

ใครว่าในเมืองจะมีแปลงผักที่สดใหม่ตามฤดูกาลไม่ได้ #เจอนี่ที่เบลเยียม วันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับแนวคิดสุดเจ๋ง ของ  Jean-Patrick Scheepers ผู้สร้างสตาร์ทอัพเพื่อเกษตรกรในเมือง อย่าง  ‘Peas & Love’ ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากการที่เค้า พยายามปลูกผัก ผลไม้ในสวนหรือระเบียงบ้านของตัวเองในแต่ละปี แต่มันกลับล้มเหลวมาตลอด

Jean-Patrick Scheepers ได้เล่าให้ฟังว่า ‘ไอเดียในตอนนั้นคือมันคงจะเยี่ยมมาก ถ้ามีแหล่งผักผลไม้ในชุมชนเป็นของตัวเอง มีผักผลไม้ที่มีคุณภาพให้กินตามฤดูกาล’

 

โดย Scheepers ยังได้เล่าต่ออีกว่า ‘คนที่เป็นสมาชิก Peas & Love มีค่าเช่าแปลงผักในราคา  40 $ / เดือน นั้นสามารถมาที่นี่ได้ทุกสัปดาห์เพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตในส่วนของตัวเอง แต่ไม่จำเป็นที่ต้องทำงานสวนเอง เพราะทางบริษัทจะจัดการดูแลงานในสวนผักทั้งหมดให้ และเมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิตจะมีแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชัน เพียงเท่านี้ก็สามารถเข้ามาเก็บเกี่ยวได้เลย

เรียกได้ว่าเป็นการมุ่งมั่นตั้งใจ ไม่ยอมแพ้ จากความล้มเหลวของตนเองในอดีตสู่แนวคิดดีๆ เพื่อการสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับคนเมืองได้เป็นอย่างมาก ถ้าหากชุมชนใดที่อยู่ในเมือง หรือใครที่มีพื้นที่ในเมืองลองนำไอเดียเจ๋งๆ จาก Jean-Patrick Scheepers ไปปรับใช้ให้เข้ากับพื้นที่ของตัวเองดูนะคะ แอดเชื่อว่า อย่างน้อย แนวคิดดีๆ แบบนี้จะไปสร้างแรงบันดาลใจที่ดีให้กับหลายๆ ชุมชนต่อไปได้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก thaicityfarm

 

เอกสารประกอบเนื้อหา