“กลุ่มละครมาหยา” รวมพลังแบ่งปัน สร้างสุข สู้ภัย “โควิด-19”

“กลุ่มละครมาหยา” รวมพลังแบ่งปัน สร้างสุข สู้ภัย “โควิด-19”

สนับสนุนกิจกรรม “ตู้กับข้าวเพื่อชุมชน”  ร่วมฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังส่งผลกระทบไปทั่วโลกเป็นวงกว้าง นอกเหนือจาการเจ็บป่วยและเสียชีวิตแล้ว ไวรัสโควิด-19 ยังส่งผลกระทบไปถึงดำรงชีวิตและการประกอบอาชีพของคนในสังคมเป็นอย่างมาก

หลายครอบครัวต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อการป้องกันการติดเชื้อ ไม่ว่าจะต้องซื้อหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า แอลกอฮอล์เจล และน้ำยาล้างมือ รวมไปถึงหลายอาชีพที่ต้องหยุดกิจการ การที่ต้องกักตัวอยู่กับบ้านตามมาตรการของรัฐ จนทำให้หลายครอบครัวต้องขาดรายได้ ลุกลามมาถึงการเกิดความเครียดสะสมและปัญหาทางสุขภาพจิตตามมา

กลุ่มละครมาหยา จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นหน่วยจัดการ กิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์และกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพสำหรับเด็กและเยาวชน ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ จึงมีแนวคิดในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพลังเล็กๆ จากเด็กและเยาวชนในชุมชน จึงได้เกิดแนวคิดในการ “เปิดพื้นที่ความสุขด้วยกันแบ่งปัน ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติของโควิด-19” ด้วยการลงพื้นที่รวมพลังจิตอาสาร่วมดูแลสังคมผ่าน “กิจกรรมตู้กับข้าว” ที่ทางจังหวัดกระบี่ร่วมสนับสนุน

รวมไปถึงการเปิดพื้นที่ Marketplace พื้นที่ฝากร้านขายของออนไลน์” ใน เพจ Facebook “สโมสรลูกปูดำ” ที่เน้นงานประดิษฐ์ งานฝีมือ งานชุมชน หรือแม้กระทั้งสินค้ามือสองที่มาร่วมแบ่งปันผ่านช่องทางสังคมออนไลน์ โดยจะเป็นสื่อกลางในการสื่อสาร และการจัดรายการวิทยุออนไลน์เพื่อเปิดโอกาสให้น้องๆ ได้แชร์ประสบการณ์กิจกรรมช่วงว่างในการอยู่บ้าน และเป็นเพื่อนที่ปรึกษาในการพูดคุยช่วงสถานการณ์โควิด-19 นี้

นายปริวัตร กิจนิตย์ชีว์ หัวหน้าโครงการพลังพลเมืองเด็กสร้างสุขกิจกรรมสร้างสรรค์ (หนุก-คิดส์) Young Citizen Active Play กลุ่มละครมาหยา กล่าวว่า กิจกรรมที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ เป็นกิจกรรมที่ทางกลุ่มและน้องๆ ในโครงการ มีความตั้งใจในการเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคม ผ่านการเป็นจิตอาสาพร้อมสร้างพื้นที่ในการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ ที่ปัจจุบันถือว่ามีความสำคัญสำหรับการใช้ช่องทางออนไลน์ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติของไวรัสโควิด-19 ช่วงนี้ นอกเหนือจากการเป็นส่วนหนึ่งของจิตอาสาในชุมชน

“สำหรับกิจกรรมตู้กับข้าวที่ทางจังหวัดกระบี่สนับสนุน เพื่อแจกจ่ายข้าวปลาอาหารให้กับคนในชุมชนที่เดือดร้อน และมีการให้คำปรึกษาพร้อมส่งกำลังใจผ่านการจัดรายการวิทยุออนไลน์ และการเปิดการฝากร้านขายของในแฟนเพจสโมสรลูกปูดำ ที่น้องๆ และเครือข่ายสามารถใช้ช่องทางในการสื่อสารแลกเปลี่ยนสินค้าเพื่อสร้างรายได้และแบ่งปันสิ่งของในช่วงที่กำลังเป็นปัญหาที่เราทุกคนจำเป็นต้องช่วยกัน รวมไปถึงการผลิตหน้ากากผ้าที่ใช้สำหรับการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อของไวรัส ที่เหมาะสำหรับเด็กและคนในชุมชน”

“หนูและเพื่อนๆ มีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ในการช่วยเหลือสังคมในยามที่เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนเดือดร้อน และได้มีโอกาสจัดเตรียมอุปกรณ์และลงพื้นที่ในชุมชนพร้อมมอบข้าวสารและชุดยังชีพเบื้องต้น ให้กับชาวบ้านในชุมชนที่เดือดร้อนจริงๆ พร้อมได้พูดคุยและให้กำลังใจในการร่วมฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน นอกจากนั้น ยังได้ร่วมทำหน้ากากผ้าสำหรับเด็กเพื่อแบ่งปันให้กับน้องๆ ในชุมชนอีกด้วย” ด.ญ.อคิราภ์ คชผล หนึ่งในแกนนำเยาวชน ในพื้นที่ชุมชนบ้านท่ามะพร้าว กล่าว

การสร้างสุขด้วยการแบ่งปัน รวมถึงกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพของกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตหน้ากากผ้า กิจกรรมจิตอาสาตู้กับข้าวร่วมกับชุมชน และการเปิดพื้นที่สื่อสารผ่านสังคมออนไลน์ จึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางการบรรเทาความทุกข์ แบ่งปันความสุขให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบในช่วงวิกฤติโควิด-19 ที่เด็กและเยาวชนพอจะทำได้ท่ามกลางเงื่อนไขที่จำกัด

สิ่งเหล่านี้คือ “พลังจิตอาสา” ของเด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ ทีเกิดขึ้นมาพร้อมกับความคิดสร้างสรรค์ ที่พร้อมจะแบ่งปันความสุขเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ให้กับคนอื่นๆ ในสังคม โดยดำเนินการด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมกับชุมชนของตนเอง เพื่อร่วมฝ่าวิกฤติของสถานการณ์โควิด-19 ไปด้วยกัน.

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ