การอนุรักษ์ป่าไม้ที่ยั่งยืน คนรุ่นหลานสืบสานอนุรักษ์ผืนป่าดอนเทพมูล

ข้อมูลจากการสำรวจของสำนักจัดการที่ดินป่าไม้ กรมป่าไม้ ตั้งแต่ พ.ศ. 2516 จนถึงปัจจุบันพบว่าพื้นที่ป่าไม้ทุกภาคมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกิดจากการรุกล้ำของมนุษย์ วันนี้แอดมินเลยจะพาทุกคนไปศึกษาเกี่ยวกับแนวคิดการอนุรักษ์ผืนป่า ของโครงการ ‘อนุรักษ์ผืนป่าดอนเทพมูลเพื่อพ่อหลวง’ ที่เข้าไปอนุรักษ์พื้นที่ป่าดอนเทพมูล หมู่ที่ 9 บ้านนาหวาน ตำบลท่าแซะ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร โดยน้อมนำพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มาใช้ ว่าแล้วตามไปฟังคุณลภัสรดา วารีเขต กรรมการหมู่บ้าน เล่าให้ฟังกันเลยดีกว่า

 

“แนวคิดการจัดการป่านี้ ได้มาจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่าถ้าเราไม่ช่วยกันรักษา ป่าก็จะถูกบุกรุก การมีป่าทำให้มีต้นน้ำลำธาร ชาวบ้านเข้าไปหากินได้ พืชผักบางอย่างไม่ต้องซื้อ สมุนไพรก็เก็บมาใช้ได้ นอกจากนี้ป่ายังช่วยกรองมลพิษได้อย่างดี น่าดีใจที่โครงการนี้จะเป็นการปลูกฝังลูกหลานของคนในชุมชนให้สืบต่อการดูแลป่าต่อไป”

โดยมีการตั้งกติกาชุมชนที่มีการยอมรับร่วมกันคือ

1. ห้ามนำสัตว์เข้าไปเลี้ยงในผืนป่า

2. ก่อนเก็บ หรือตัดพืชสมุนไพร ต้นไม้ในเขตป่า ต้องแจ้งกรรมการหมู่บ้านให้ทราบก่อนทุกครั้ง

3. กำหนดบทลงโทษผู้ฝ่าฝืน หากจับได้ต้องเสียค่าปรับ 500 บาทและปลูกพืชหรือต้นไม้ทดแทน

และที่สำคัญเลยคือการส่งต่อจิตสำนึกการอนุรักษ์ป่าไม้ไปยังคนรุ่นใหม่ สร้างเยาวชนเพื่อสืบสานงานอนุรักษ์ป่าไม้ให้เกิดความยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันป่าดอนเทพมูลจึงมีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ และไม่มีการบุกรุกป่าอีกเลย

 

ปัจจุบันผืนป่าดอนเทพมูลยังคงความสมบูรณ์ มีรั้วป้องกันการบุกรุก ต้นไม้นานาชนิดเติบโตเขียวชอุ่ม จำนวนพืชพรรณเพิ่มขึ้นด้วยกิจกรรมปลูกป่าที่เกิดขึ้นในวาระต่างๆ กลายเป็นพื้นที่ฟอกปอดดักอากาศเสียจากโรงงาน เป็นแหล่งอาหารชุมชน สามารถเก็บของป่าหรือสมุนไพรไปใช้ประโยชน์ได้ ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของชุมชนและยังส่งต่อจิตสำนึกไปยังคนรุ่นใหม่ สร้างเยาวชนเพื่อสืบสานงานอนุรักษ์ป่าไม้ให้เกิดความยั่งยืนต่อเนื่อง หนึ่งในเมล็ดพันธุ์นั่นคือ เด็กหญิงฟ้าใส โภคากร หรือน้องอิง อายุ 8 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านแก่งเพกา มัคคุเทศก์น้อยแห่งบ้านนาหวานที่รู้จักต้นไม้ในป่าดอนเทพมูลเกือบทุกต้น เพราะได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงจากคุณตาซึ่งถือว่าเป็นปราชญ์ชาวบ้านมีความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรเป็นอย่างดี

เห็นกันไหมคะว่า #แนวคิดพลิกชุมชน ของบ้านดอนเทพมูลที่ต้องการอนุรักษ์ป่าไม้อย่างยั่งยืนเริ่มจากการปลูกป่าในใจของคน และส่งต่อจิตสำนึกไปยังเยาวชนคนรุ่นใหม่ เพื่อให้ป่าของพวกเขายังคงอยู่ต่อไป เป็นแนวคิดที่ลึกซึ้งแต่สามารถนำไปใช้ได้จริง รู้อย่างนี้แล้วชุมชนของใครที่กำลังประสบปัญหาคล้ายๆ กันลองนำแนวคิดนี้ไปปรับใช้กับชุมชนของตัวเองดูนะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ