กินพืชผักปลอดสาร ลดเสี่ยง ลดโรคด้วยวิถีปะกาเกอะญอ

การมีสุขภาพดี คือลาภอันประเสริฐ ถ้าอยากมีสุขภาพดีต้องเริ่มจากการกิน ถึงแม้เราจะเลือกกินผักผลไม้ แต่ถ้าเลือกแบบที่มีสารเคมีหรือสารพิษตกค้างอาจทำให้ของที่มีประโยชน์ กลับมาสร้างโทษให้กับตัวเราได้เช่นกัน #แนวคิดพลิกชุมชน วันนี้แอดจะพาทุกคนไปรู้จักกับวิถีของชุมชนปะกาเกอะญอ บ้านทีกะเป่อ ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก ที่มีวิถีการกินพืชผักปลอดสาร อาหารปลอดภัย ถึงแม้ชีวิตดั่งเดิมเกือบถูกเปลี่ยน แต่ชุมชนก็สามารถที่จะแก้ไขและผ่านไปได้ด้วยดี โดยคุณราตรี เทากมลเดช ผู้ใหญ่บ้านบ้านทีกะเป่อ ได้เล่าให้แอดฟังว่า

‘ชาวปะกาเกอะญอดั้งเดิม มีวิถีชีวิตเรียบง่าย อาศัยหาของป่ามาทำเป็นอาหาร และส่วนหนึ่งคือการเพาะปลูกพืชผักไว้กินเอง ทำให้คนในชุมชนไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมากนัก ทว่าหลังจากความเจริญและทุนนิยมต่างๆ เข้าไปถึงหมู่บ้าน ส่งผลให้วิถีชีวิตของพี่น้องปะกาเกอะญอเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว จากใช้ชีวิตเรียบง่ายก็เริ่มใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย เกิดหนี้สิน  และเกิดปัญหาด้านสุขภาพมากมาย’

คุณราตรียังเล่าให้แอดฟังต่ออีกว่า ‘นอกจากนั้นการปลูกพืชผักที่เคยแบบพออยู่พอกิน กลายเป็นการทำเกษตรเชิงเดี่ยว ทั้งกินทั้งขายมีการใช้สารเคมีอย่างหนักเพื่อให้ได้ผลผลิตคราวละมากๆ ตลอดจนละเลยการดูแลสุขภาพส่งผลให้อัตราการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มมากขึ้นทุกปี’

โดยคุณราตรีได้เล่าถึงวิธีการแก้ปัญหาและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นให้แอดฟังว่า ‘เราหันมารณรงค์ให้ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพโดยใช้หลัก 3อ คือ อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ และ หลัก 2ส ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา รวมไปถึงการส่งเสริมให้ทุกคนปลูกผักปลอดสารไว้กินเอง ซึ่งปรากฎว่าเมื่อเราดูแลตามหลัก 3อ 2ส แล้ว ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ไม่พบจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และที่เคยเป็นอยู่แล้วก็ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนแต่อย่างใด ซึ่งเป็นผลมาจากการที่เราทุกคนนั้นช่วยกัน เพราะถ้าเราไม่ดูแลตัวเอง อนาคตต้องเป็นภาระให้ลูกหลานแน่นอน ดังนั้นจึงต้องกระตุ้นกันตั้งแต่ตอนนี้

การเรียนรู้และปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคม จากเรื่องใกล้ตัวเล็กๆ น้อยๆ ของบ้านทีกะเป่อ ที่หยิบยก ‘พืชผัก’ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างสุขภาวะดีให้พี่น้องชาวปะกาเกอะญอได้อย่างยั่งยืนเลยทีเดียว โครงการดีๆ ยังมีอีกมากมาย สามารถดูโครงการอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ >> https://bit.ly/3jO1lrv

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ