ทลายกำแพงเพศศึกษา ด้วยเกมส์ Love and Sex ลดอัตราการท้องก่อนวัยอันควร

สาเหตุการ #ท้องก่อนวัยอันควร ของวัยรุ่นไทยยังคงมีอัตราเพิ่มมากขึ้น ทั้งที่มีแนวทางการแก้ไขปัญหามากมาย ซึ่งอาจเกิดจากการที่สังคมไทยนั้นมีกำแพงต่อการเรียนรู้เรื่องเพศศึกษา จึงทำให้วัยรุ่นส่วนใหญ่ไม่กล้าพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันอย่างถูกต้อง จึงมีผลทำให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับปัญหาเพศศึกษา จากปัญหาดังกล่าวทำให้คุณทรงวุฒิ อัศวพฤกษชาติ ตัวแทนเทศบาลบ้านนา จ.นครนายก ซึ่งเป็นชุมชนที่ติดอันดับ 1 ของจังหวัด และเป็นอันดับ 3 ของประเทศ ที่มีวัยรุ่นท้องก่อนวัยอันควร ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และมีแนวทางแก้ไขปัญหาด้วยการนำเกมส์ Love and Sex เข้ามาใช้เป็นสื่อกลางในการแก้ไขปัญหา โดยเกมส์เป็นเพียงเครื่องมือช่วยในการพูดคุยและเรียนรู้เรื่องเพศศึกษาได้ง่ายขึ้น เพราะเวลาเล่นเกมส์ทุกคนจะสนุกสนานและกล้าที่จะแลกเปลี่ยนและเล่าสู่กันฟังมากกว่าการชวนคุยแบบปกติ ซึ่งรูปแบบการเล่นเกมส์นั้นไม่ต่างจากเกมส์บันไดงู ที่มีแผ่นป้ายคำถามในทุกจุดที่ผู้เล่นเดินไปถึง โดยป้ายคำถามและคำตอบมาจากการออกแบบของวัยรุ่นที่เข้าร่วมกลุ่ม ที่จะคิดว่ามีคำถามอะไรบ้างที่พวกเขาต้องการคำตอบ โดยคำถามก็จะมีตั้งแต่ขนาดของอวัยวะ การดูหนังโป๊ ปัญหาเรื่องของอสุจิ การใส่ถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง เป็นต้น

ซึ่งคุณทรงวุฒิ ยังได้บอกต่ออีกว่า ‘เกมส์ไม่ได้ช่วยให้การพูดคุยเรื่องเพศศึกษาดีขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นเท่านั้น ผู้ปกครองสามารถนำเกมส์นี้ไปสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และนำไปสู่การพูดคุยในเรื่องเหล่านี้กับลูกๆ ได้ด้วยเช่นกัน’

สุดท้ายนี้คุณทรงวุฒิ ได้เล่าให้ฟังถึงผลที่ได้จากการจัดทำโครงการนี้ว่า ‘ผมเห็นความเปลี่ยนแปลงจากครั้งแรกที่ปรับมุมมองร่วมกัน เพราะครูในโรงเรียนที่เข้ามาเป็นกรรมการกล้าคุยมากขึ้นและนักเรียนก็กล้าที่จะปรึกษาปัญหาเรื่องเพศกับครูมากขึ้นด้วย รวมไปถึงผู้ปกครองก็มีมุมมองที่เปิดกว้างรับฟังมากขึ้นด้วยเช่นกัน และต้องยอมรับว่า ความสำเร็จในก้าวแรกของชุมชนเทศบาลบ้านนา ส่วนหนึ่งมาจากการทำงานร่วมกันของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่เห็นว่าการทำงานเรื่องสุขภาวะทางเพศเป็นเรื่องสำคัญจนเกิดการเตรียมชุมชนและพัฒนางานด้านนี้มาอย่างต่อเนื่องใน 100 ชุมชนทั่วประเทศ’

 

และแอดเชื่อว่าเมื่อวัยรุ่นเริ่มเปิดใจและปรับมุมมองในการพูดคุยเรื่องดังกล่าวมากยิ่งขึ้น ไม่มองว่าเป็นเรื่องน่าอาย ก็จะเรียนรู้ เข้าใจ และทราบถึงแนวทางการแก้ปัญหามากยิ่งขึ้น และอาจทำให้ปัญหาท้องก่อนวัยอันควรของวัยรุ่นไทยนั้นได้รับการเยี่ยวยาให้ดีขึ้น แต่อาจจะต้องค่อยๆ ใช้เวลาถึงจะเห็นผลที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น แนวคิดดีๆ แบบนี้ สามารถลองนำไปปรับใช้กับชุมชนของเราได้เลยนะคะ เพื่อชุมชนที่เข้มแข็ง เราต้องช่วยกันคนไม้คนละมือนะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ