ท้าทายเกษตรกรรม ปรับการปลูกเพื่อเปลี่ยนโรค

แนวคิดพลิกชุมชน ของชุมชนทุ่งพัฒนา ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง มีจุดเริ่มต้นมาจากความท้าทายของการทำเกษตรกรรม พี่ทัศณี คำแก้ว สภาผู้นำชุมชนทุ่งพัฒนา ได้เล่าให้ฟังว่า ‘ในชุมชนมีการใช้สารเคมีในการเพาะปลูกกันเยอะ อย่างหลังการดำนาเสร็จจะมีการหว่านยาฆ่าหญ้า  ซึ่งทำให้เกษตรกรเอง รวมไปถึงชาวบ้านและชาวสวนได้รับผลกระทบด้านสุขภาพและด้านอื่นๆ มากมาย เช่น การนอนไม่หลับเนื่องจากลิ่นเหม็นของสารเคมี พืชผักต่างๆ ไม่สามารถนำมารับประทานได้ เพราะสารเคมีมากเกินไป ดังนั้นจึงมีการทำการทดลอง สร้างความท้าทายร่วมกันกับเกษตรกรและชาวบ้านให้มีการปลูกผักอย่างน้อย 5 ชนิดในทุกบ้าน แต่ห้ามใส่ปุ๋ยเคมีใดๆ ลงไปเลย เพื่อที่จะได้มาดูกันว่าการเปลี่ยนแปลงจะเป็นอย่างไร’

พี่ทัศนี ยังเล่าให้ฟังต่ออีกว่า ‘สำหรับการปลูกพืชผักให้มากขึ้นนั้นจะมีการให้ใช้ปุ๋ยหมักจากธรรมชาติที่ทำขึ้นมาเอง ซึ่งหลังจากที่ทำโครงการไป พบว่าผู้ป่วยในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น ถึงแม้จะไม่ได้หายขาดทันทีแต่มีแนวโน้มที่ดีขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือว่าเป็นผลลัพธ์ดีๆ หลังจากทำโครงการนั่นเอง’

เรียกได้ว่า ผลลัพธ์จากความท้าทายในครั้งนี้ ทำให้สุขภาวะของคนในชุมชนดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ถ้าหากชุมชนของใครกำลังประสบปัญหาคล้ายๆ กัน อย่าปล่อยให้ปัญหานั้นอยู่นานไปจนเกินแก้ สามารถนำแนวคิดดีๆ แบบนี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ