‘นกเงือก’ สร้างสมดุลให้ป่าไม้ เพื่อความอยู่ดีกินของคนในชุมชน

เมื่อมีคนปลูกป่า เพื่อแก้ปัญหาความไม่สมบูรณ์ของระบบนิเวศ ช่วยให้ทรัพยากรป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ในขณะเดียวกันยังมีคนบางกลุ่ม ที่ยังลักลอบตัดไม้ทำลายป่า และการล่าสัตว์โดยเฉพาะการล่า ‘ลูกนกเงือก’ เพื่อเอาไปขาย ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่อชุมชนและชาวบ้านเจาะกะพ้อใน ต.กะรุบี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี เพราะป่าไม้และนกเงือกเป็นตัวชี้วัดถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า และนกเงือกนั้นมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการแพร่พันธุ์ของต้นไม้ ช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพและทำให้เกิดความสมดุลตามธรรมชาติของผืนป่าอีกด้วย

 

แกนนำชาวบ้านในพื้นที่จึงได้รวมตัวกันดำเนิน ‘โครงการสร้างบ้านสร้างป่าบูโดให้น่าอยู่’ เพื่อร่วมกันปกป้องผืนป่าหลังบ้านของพวกเขาและอนุรักษ์นกเงือกให้คงอยู่คู่กับป่าบูโด  โดย นายแวอุเซ็ง แต ครูภูมิปัญญาด้านการเกษตรของชุมชนได้เล่าให้แอดฟังว่า “ป่าหลังชุมชนนั้นมีความอุดมสมบูรณ์มาก แต่ถ้าเราไม่เริ่มอนุรักษ์ตั้งแต่วันนี้ลูกหลานของเราคงจะได้ยินแต่ชื่อและคงไม่มีโอกาสได้เห็นว่านกเงือกตัวจริงนั้นเป็นอย่างไร เราจึงต้องนำเสนอเรื่องนี้ออกไปให้คนได้รู้จัก และจัดทำโครงการและกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ขึ้น ทางชุมชนจึงได้มีการสำรวจและจัดทำเส้นทางเพื่อศึกษาธรรมชาติ และมีการสร้างจุดบังไพรเพื่อศึกษาชีวิตนกเงือกจำนวน 6 จุด ที่ป่าบูโดนอกจะมีนกเงือกแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย ทั้งชะง่อนหน้าผาหินที่คนสามารถเข้าไปหลบฝน หลบแดด ได้ถึง 30-40 คน มีจุดชมวิวที่ในอดีตเคยมีเฮลิคอปเตอร์ตก ระหว่างทางเดินป่าก็มีน้ำตกบาตูดีเล็ง กำแพงกั้นลำน้ำที่สวยงาม มีเส้นทางเดินป่าระยะสั้นถึง 3 เส้นทาง และเส้นทางเดินป่าแบบที่ต้องไปค้างคืนก็มี”

ซึ่งนายแวอุเซ็ง แต ยังเล่าให้แอดฟังถึงแนวคิดที่ช่วยให้คนในชุมชนเกิดความตระหนักรักและหวงแหนป่าอยู่เสมอๆ ว่า “นกจะอยู่ได้ต้องมีต้นไม้ใหญ่ ถ้ามีต้นไม้ ป่าไม้ก็สมบูรณ์ เมื่อป่าสมบูรณ์ก็จะเป็นทั้งแหล่งน้ำเพื่อกินและใช้ในการเกษตร เป็นแหล่งอาหารของชุมชนไปตลอด”

ซึ่งสิ่งที่ต้องทำต่อจากนี้ก็คือการส่งไม้ต่อ เราจะต้องส่งต่อความรู้ที่เรามีอยู่ไปถึงคนรุ่นต่อไปอย่างเด็กประถมและมัธยม เพื่อให้เกิดองค์ความรู้ที่ยั่งยืน ทำให้คนรุ่นใหม่เข้าใจ และตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ป่า และนกเงือก โดยการอนุรักษ์ผืนป่าบูโดให้กลายเป็นแหล่งอาหารที่มั่นคง และพร้อมที่จะพัฒนาไปสู่การจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กับชุมชนแห่งนี้อย่างยั่งยืนต่อไป  ถ้าหากชุมชนใด หรือพื้นที่ใดกำลังประสบปัญหาคล้ายกับชาวบ้านเจาะกะพ้อในลองนำ #แนวคิดพลิกชุมชน ดีๆ แบบนี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ