‘บ้านไร่ไอละมุน’ ฟาร์มผักโดยเยาวชนเพื่อชุมชน

อีกหนึ่งวิธีคลายเหงา คลายความคิดถึงของเยาวชนที่บ้านไร่ไอละมุน คือเมื่อมีเวลาว่างจะไปรวมตัวกันที่ฟาร์มชุมชน หมู่ 4 ต.ไม้งาม อ.เมือง จ.ตาก เพื่อทำกิจกรรมทางการเกษตรบนพื้นที่ 2 ไร่เศษ โดยพวกเขามองว่าฟาร์มชุมชน คือศูนย์การเรียนรู้ที่ทำให้สามารถทำในสิ่งดีๆ ได้อย่างอิสระและปลอดภัย ได้มีเพื่อนๆ พี่น้อง ที่ได้ทำงานร่วมกัน ก็ทำให้รู้สึกคลายความคิดถึงบ้านที่อยู่ห่างไกลไปได้ เพราะมีหลายคนต้องห่างบ้านมาเพื่อเรียนหนังสือเหมือนกันนั่นเอง

คณะศักดิ์ ดวงคำ หรือ แก๊ด นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตาก หนึ่งในสมาชิกของบ้านไร่ไอละมุน เล่าว่าการทำงานในฟาร์มนั้นสนุกมาก ทุกเย็น หรือวันหยุด จะมาขลุกอยู่ที่นี่ ยิ่งได้รู้จักกับคนอื่นๆ มากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งรู้สึกเหมือนที่นี่เป็นบ้านอีกหลัง บางคืนถึงกับเข้ามากางเต็นท์นอน เพื่อที่จะได้ตื่นเช้ามาดูแลพืชผักที่ปลูกไว้ ไม่ว่าจะเป็นผักกาดขาว กวางตุ้ง ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว กระเจี๊ยบ ชะอม บวบ ถั่วพู มะเขือ เสาวรส กะเพรา โหระพา ผักชีลาว รวมไปถึงการเลี้ยงสัตว์ การเพาะเห็ด ก่อนออกไปเรียนก็จะมีการเก็บผักบางส่วนมาทำอาหารง่ายๆ ไปทานอีกด้วย แต่ถ้าผักชนิดไหนมีมากก็จะนำไปแบ่งขายให้ชาวบ้านในราคาถูกกว่า เพื่อนำรายได้มาใช้จ่ายหมุนเวียน เป็นค่าไฟ ค่ากับข้าวของคนที่เข้ามาทำงานตอนเย็น รวมไปถึงค่าซ่อมแซมวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ระหว่างการใช้งานในฟาร์มอีกด้วย

ซึ่งในปัจจุบันมีชาวบ้านเริ่มเข้ามาใช้พื้นที่ในฟาร์ม ร่วมกับกลุ่มเยาวชนมากขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มอาชีพที่ทำปลาส้มและหมูส้ม บางกลุ่มขอแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งไปใช้เลี้ยงหมู ซึ่งเมื่อมีการบริโภคสิ่งที่ปลูกเอง เลี้ยงเองมากขึ้น พฤติกรรมการซื้อของก็เริ่มเปลี่ยนไป เลือกซื้อสินค้าปลอดสารเคมี และปลอดภัยต่อสุขภาพกันมากขึ้น

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ