ปลูกเอง – กินเอง ร่วมสร้างคลังอาหารชุมชน

ในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 นอกจากปัญหาของการควบคุมโรคในชุมชนแล้ว ปัญหาเรื่องการขาดแคลนอาหาร ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายชุมชนเกิดความกังวลใจ แต่สำหรับชุมชนบ้านเหล่าน้อย ต.เขวา อ.เมือง จ.มหาสารคาม กลับไม่มีปัญหาเหล่านี้ คุณเฉลิม คงอุบล ประธานสภาผู้นำชุนบ้านเหล่าน้อย ได้เล่าให้แอดฟังว่า

“ถึงแม้ชาวบ้านเหล่าน้อยจะไม่มีรายได้ต่อวันเพราะเกิดสถานการณ์โควิด-19 แต่ชาวบ้านก็ยังสามารถดำรงชีพอยู่ได้ เพราะที่หมู่บ้านของเรามีผัก มีข้าวที่ปลูกเอง และมีสัตว์อย่างปลาที่เลี้ยงไว้ เรียกได้ว่าพวกเรามีอาหารจากสิ่งที่มีอยู่ในหมู่บ้านเราเอง ซึ่งสามารถดำรงชีพอยู่ได้เป็นเดือนๆ”

คุณเฉลิมยังเล่าให้แอดฟังต่ออีกว่า “นี่แหละคือผลจากการทำโครงการที่พวกเราตั้งใจทำมาตลอด อย่างโครงการชุมชนน่าอยู่ที่ทำร่วมกับ สสส. มา 3 ปี ซึ่งโครงการนี้เป็นการส่งเสริมการบริโภคผักในครัวเรือน โดยการปลูกกินเอง งดใช้สารเคมี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในโครงการที่สภาผู้นำชุมชนร่วมกันขับเคลื่อน จึงทำให้ชุมชนมีคลังอาหาร มีทรัพยากรอาหารในครัวเรือนที่เพียงพอ และที่สำคัญยังสามารถช่วยเหลือแบ่งปันกันยามทุกข์ยาก จึงช่วยให้ที่นี่เป็นชุมชนน่าอยู่ แม้จะเจอกับวิกฤตที่คาดไม่ถึงอย่างโควิด-19 ก็ตาม”

ถ้าหากชุมชนใดที่กำลังตั้งคำถามว่า เราควรทำโครงการดีๆ ขึ้นมาเพื่อชุมชนของเราหรือไม่ แอดบอกเลยว่าไม่ต้องคิดแล้วค่ะ สสส. สำนักสร้างสรรค์โอกาส เปิดให้ยื่นโครงการแล้ววันนี้ ลุยเลย!

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ