พลังจิตอาสา ‘ค้นหา-สนับสนุน-ช่วยเหลือ’ ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการ

การยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้พิการในชุมชน ควรเริ่มต้นตั้งแต่การค้นหา สนับสนุน และช่วยเหลือ เหมือนกับที่ชุมชนบ้านน้ำริน ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน กำลังดำเนินโครงการอยู่ ซึ่งชุมชนแห่งนี้มีผู้พิการจำนวน 12 คน โดยส่วนใหญ่ทางครอบครัวของผู้พิการนั้นยังขาดความรู้ในเรื่องของสิทธิต่างๆ ที่ควรจะได้รับ รวมไปถึงแนวทางการดูแลผู้พิการอย่างถูกต้อง โดยโครงการจะมีการพัฒนาคุณภาพชีวิตในด้านต่างๆ ให้กับผู้พิการและครอบครัว ในตอนแรกอาจยังไม่เข้าใจถึงแนวทางการให้คำแนะนำต่างๆ แต่ภายหลังการอบรมเพื่อพัฒนานักสร้างเสริมสุขภาวะคนพิการ หรือ นสส. คุณมณีรัตน์ หลีจา อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านน้ำริน (อสม.บ้านน้ำริน)  ได้เล่าให้แอดฟังว่า

‘ภายหลังจากการไปอบรมมาแล้วก็ทำให้เปิดมุมมองใหม่ที่มีต่อผู้พิการ และยิ่งพอได้นำเอาเครื่องมือ ICF  (International Classification of Functioning Disability and Health) มาใช้ก็ช่วยทำให้สามารถเข้าถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้พิการและครอบครัวได้ ทั้งนี้ยังสามารถช่วยเหลือและสนับสนุนในสิ่งที่ต้องการได้อย่างถูกต้อง’

โดยคุณมณีรัตน์ยังบอกอีกว่าการมี นสส. จะทำให้สามารถไปเยี่ยมเยียนพูดคุยให้กำลังใจผู้พิการ ผู้ดูแล และครอบครัวได้บ่อยมากขึ้น เพราะเรื่องของการให้กำลังใจนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ ในบางครั้งคนที่ดูแลก็มีภาวะซึมเศร้า ซึ่งการที่มีคนช่วยกันทำงานหลายคนก็จะสามารถทำงานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วขึ้นอีกด้วย

สำหรับชุมชนใด ที่มีผู้พิการเหมือนกับชุมชนบ้านน้ำริน ร่วมกันปลุกพลังจิตอาสาและสามารถนำแนวคิดดีๆ จากคุณมณีรัตน์ ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับชุมชนกันดูได้นะคะ แนวคิดดีๆ เพื่อชุมชนยังมีอีกมากมาย อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่ >> https://bit.ly/3jO1lrv

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ