พลังเยาวชนเมืองยะลา ทำจิตอาสา เสริมสร้างสันติสุขที่ยั่งยืน

แม้จะเป็นจังหวัดชายแดนใต้สุดของประเทศไทย แต่เยาวชนคนรุ่นใหม่ของ จ.ยะลา ก็มีพลังความคิดที่สุดยอดไม่แพ้ไปจากเยาวชนในจังหวัดอื่นๆ และเมื่อมีการก่อตั้งสภานักเรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม จ.ยะลา ยิ่งทำให้มีโอกาสจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง นางสาวไซนับ กาแลซา หรือน้องไซ ประธานสภานักเรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ได้เล่าให้แอดฟังว่า ‘ล่าสุดสภาได้จัดทำโครงการจิตอาสา ปลุกพลังสภานักเรียนฯ จ.ยะลา เพื่อผลักดันให้บ้านเกิดได้รับการพัฒนาที่ดีขึ้น พร้อมนำพาสันติสุขเข้ามาแทนที่ปัญหาความขัดแย้งอย่างยั่งยืน และยังมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนเพิ่มพูนทักษะความเป็นผู้นำให้กับเยาวชนในพื้นที่’

ทั้งนี้น้องไซยังได้เล่าต่ออีกว่า ‘สสส. ทำให้สภามีโอกาสได้จัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ทั้งกับเด็กในชุมชน และสภาเองยังได้มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนทัศนคติกับเพื่อนต่างสถาบัน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาศักยภาพของตนเอง  ตลอดจนส่งผลดีต่อการพัฒนา จ.ยะลา อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย โดยรูปแบบกิจกรรมจะมีการส่งเสริมสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ เช่นกิจกรรมมอบอุปกรณ์กีฬาให้แก่เด็กๆ กิจกรรมเปิดโอกาสให้แก่เด็กยากไร้ หรือกิจกรรมรวมพลังแยกขยะ เป็นต้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่มีแนวคิดพลิกชุมชนที่สุดยอด เพราะการที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้ใช้พลังความคิดสร้างสรรค์และมีผู้ใหญ่ให้การสนับสนุน ถือเป็นการบ่มเพาะและสร้างจิตสำนึกความภาคภูมิใจในบ้านเกิด แม้คนส่วนใหญ่จะมองว่ากิจกรรมที่ทำนั้นดูเหมือนทำได้ง่ายๆ แต่เบื้องหลังนั้นต้องมีการเตรียมการมากมาย ตั้งแต่การประชุม วางแผน ประสานงาน และบัญชี ฯลฯ ซึ่งในอนาคตเชื่อว่าคนรุ่นใหม่เหล่านี้จะกลายเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาท้องถิ่นและสร้างสันติสุขอย่างถาวรให้เกิดขึ้นใน จ.ยะลา ต่อไป

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ