รวมโครงการอาหารเพื่อน้อง กินผักปรับโภชนาการ เพื่อสุขภาพที่ดีของเด็กไทย

เพียงพูดว่า ‘ผัก’ แอดเชื่อว่าเด็กหลายคน ต้องร้องอี๋กันขึ้นมาทันที แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ผักชนิดต่างๆ นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก รวมไปถึงการกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการด้วย เพราะในปัจจุบันมีเด็กไทยจำนวนมากที่กำลังประสบปัญหาภาวะทุพโภชนาการ คือได้รับสารอาหารไม่เหมาะสมทั้งปริมาณและสารอาหาร โดยแนวคิดพลิกชุมชนจากทั้ง 2 โรงเรียนในวันนี้จะมานำเสนอปัญหา พร้อมทั้งวิธีการแก้ไขที่ได้ผลจริงกัน

แนวคิดแรกเกิดขึ้นที่โรงเรียนชุมชนวัดหาดถั่ว ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ พบว่าปัญหาหลักๆ ของโรงเรียนคือเด็กกว่า 80% มีรูปร่างผอมและถูกจัดอยู่ในภาวะทุพโภชนาการ เนื่องจากผู้ปกครองต้องทำงานตั้งแต่เช้ามืดไม่มีเวลาจัดเตรียมอาหาร และมีบางส่วนที่พ่อแม่ให้เงินมาซื้อกินเอง ซึ่งทำให้ครูนันท์นภัส หนูแก้ว และโรงเรียน เริ่มคิดแนวทางการแก้ไขปัญหาโดยการจัดประชุมผู้ปกครอง พร้อมเชิญวิทยากรมาให้ความรู้เรื่องโภชนาการต่างๆ ที่เด็กแต่ละช่วงวัยควรได้รับ เพื่อให้ผู้ปกครองเห็นถึงความสำคัญของการกินมากยิ่งขึ้น

แนวคิดที่ 2 เกิดขึ้นที่โรงเรียนวัดศิริจันทาราม ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พบว่าปัญหาหลักของที่โรงเรียน คือเด็กส่วนใหญ่ มักจะเลือกกินเฉพาะเนื้อสัตว์และข้าวเป็นหลัก ผักผลไม้จะเลือกกินแค่บางชนิด ซึ่งทางโรงเรียน และครูกุมารี ช้างเชื้อวงษ์ ผู้รับผิดชอบโครงการ จึงได้หาแนวทางแก้ไขโดยเริ่มจากการเฝ้าสังเกตการรับประทานมื้อกลางวันของนักเรียนในทุกๆ วัน และทำการบันทึกข้อมูล พร้อมทั้งยังมีการปรับเมนูอาหารกลางวันให้น่ากิน และถูกต้องตามหลักโภชนาการ

โดยหลังจากจัดทำโครงการทั้ง 2 โครงการพบว่า ถึงแม้จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเด็กๆ ได้ทันที แต่ก็เป็นการสร้างการรับรู้และแรงจูงใจที่ดีให้เด็กๆ และครอบครัวได้เห็นถึงความสำคัญในการกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ และคาดว่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการจัดทำโครงการดังกล่าวนอกจากจะทำให้เด็กๆ ได้เติบโตอย่างมีสุขภาพที่แข็งแรงสมวัยแล้ว ยังช่วยทำให้ความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการหายไปอีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ