รู้หรือไม่?  ข้าวกล้องงอก มีประโยชน์ต่อบางคน แต่มีอันตรายกับ…

ข้าวกล้องงอก ของดีที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ว่ามีประโยชน์ แต่จริงๆ แล้ว ทุกคนรู้หรือไม่ว่า ข้าวกล้องงอกนั้นมีอันตรายต่อผู้ป่วยโรคเกาต์ เพราะข้าวกล้องงอกมีส่วนที่เป็นยอดอ่อน ที่มีสารพิวรีนสูง ซึ่งผู้ป่วยโรคเกาต์นั้นไม่สามารถเผาผลาญสารพิวรีนได้ จึงอาจตกค้างอยู่ในรูปแบบของกรดยูริก และเกาะตามข้อต่างๆ ทำให้เกิดอาการปวดข้อได้

นอกจากนี้คนที่อยู่ในภาวะกรดยูริกในเลือดสูง ควรงดกินข้าวกล้องงอก และอาหารที่มีสารพิวรีนสูง เพราะอาจเสี่ยงต่อการเป็น โรคเกาต์ โรคนิ่ว และโรคไตอักเสบได้ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก Sanook

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ