ศิลปะการต่อสู้-ป้องกันตัว ‘สีลัต’ สร้างสุขภาพดีสู่เยาวชน

การใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมของโรงเรียนบ้านบาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา นั้นอาจแตกต่างจากโรงเรียนอื่นๆ อยู่บ้าง เพราะ เด็กๆ ในโรงเรียนจะได้เข้าร่วมโครงการอย่าง ‘ปิดเทอมสร้างสรรค์’  ซึ่งมีการฝึกให้น้องๆ รู้จักกับ ‘สีลัต’ หรือเรียกชื่อเต็มคือ ‘ปันจัก สีลัต’ (Penjak Silat) เป็นภาษามลายู ‘ปันจัก’ แปลว่า ป้องกันตัว ส่วน ‘สีลัต’ แปลว่า ศิลปะ แปลได้ตรงตัวคือ ศิลปะการป้องกันตัวแบบมลายู ซึ่ง ‘สีลัต’ เป็นทั้งการต่อสู้ การละเล่น การแสดงในแหลมมลายูตั้งแต่โบราณ ปัจจุบันถูกบรรจุให้เป็นกีฬาสากล มีการแข่งขันกันในระดับภูมิภาค ระดับชาติ และระดับสากลอีกด้วย

โดยจุดเริ่มต้นของโครงการ นายมารุวัน มาลายา ผู้ฝึกสอนปันจักสีลัตจากสำนักสีลัตฮารีเมาปัตตานี ได้เล่าให้แอดฟังว่า

‘ปัจจุบันสวัสดิภาพ ความปลอดภัยของเด็กและเยาวชนยังเป็นที่น่ากังวล โดยเฉพาะในบางพื้นที่ของชายแดนใต้ มีตัวเลขการคุกคามทางเพศต่อสตรีและเด็กไม่น้อย โดยผู้ที่ถูกคุกคามส่วนมากมีอายุเพียง 13-15 ปี เท่านั้น แม้จะมีหลายฝ่ายช่วยกันขับเคลื่อนในหลายๆ ด้านเพื่อคุ้มครองเด็ก แต่การที่เด็กจะรู้เท่าทันและสามารถป้องกันการคุกคามด้วยตนเองได้ย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่า’

โดยมารุวันเล่าต่อว่า ‘จะมีการสอนเด็กๆ ด้วยท่าพื้นฐาน สอนออกหมัดเป็นอย่างแรก สอนเตะ และเน้นการสอนป้องกันตัว เมื่อมีคนแปลกหน้ามาฉุดดึงมือ เด็กๆ จะสลัดได้เพราะพวกเขาได้เรียนรู้พื้นฐานวิธีการสะบัดมือให้หลุดรอดจากการถูกจับมือในเบื้องต้นแล้ว’

เรียกว่าเป็นแนวคิดพลิกชุมชน ที่ดีมากๆ เลยนะคะ เพราะนอกเหนือจากจะช่วยให้เด็กๆ มีความรู้ในศิลปะป้องกันตัวแล้ว ยังได้ออกกำลังกายอีกด้วย ทั้งนี้ยังได้อนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมไปในตัวอีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ