สร้างทักษะชีวิต ‘ว่ายน้ำ-ตะโกน-โยน-ยื่น’ ชีวิตรอดปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางน้ำ

‘อุบัติเหตุจากการจมน้ำถือเป็นภัยใกล้ตัวของคนในชุมชนที่ไม่อาจมองข้ามได้ ซึ่งจากข้อมูลและสถิติพบว่าการเสียชีวิตของเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี เกิดจากการจมน้ำเป็นอันดับหนึ่ง และใน จ.ปัตตานีเองนั้นก็มีตัวเลขเด็กที่เสียชีวิตจากการจมน้ำสูงจนน่าตกใจ เรียกได้ว่าเป็นอันดับสามของประเทศ และเป็นอันดับหนึ่งของภาคใต้เลยทีเดียว ซึ่งจากสถานการณ์ปัญหาดังกล่าวทำให้สมาคมศิษย์เก่าบัณฑิตอาสา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับ โครงการกิจกรรมสร้างสรรค์เสริมสร้างสุขภาวะเด็กและเยาวชนในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ได้มีการจัดการอบรมหลักสูตรว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด โดยคุณอานัติ หวังกุหลำ หัวหน้าทีมวิทยากรหลักสูตรว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด ได้เล่าให้แอดฟังถึงโครงการว่า

การทำกิจกรรมต่างๆ น้องๆ จะได้ประโยชน์ 4 เรื่องด้วยกันนั่นก็คือ
1.ความรู้และความตระหนักถึงความปลอดภัยในครัวเรือนที่อาจจะทำให้เด็กเล็กๆ เสียชีวิตได้จากการมีน้ำในถังน้ำแค่ครึ่งถัง
2.ทักษะของการเอาตัวรอดในน้ำ ทั้งเรื่องของการว่ายน้ำและการลอยตัวในท่าต่างๆ ให้นานที่สุด เพื่อรอให้คนมาช่วยเหลือ
3.ทำให้ทราบว่าเวลาที่มีคนจมน้ำ ส่วนใหญ่คนที่เข้าไปช่วยก็มักจะจมน้ำเสียชีวิตไปด้วยเพราะไม่มีความรู้ในการช่วยเหลือที่ถูกต้อง เราก็จะสอนวิธีการช่วยเหลืออย่างถูกต้องด้วยการใช้อุปกรณ์ต่างๆ
4.การทำ CPR เพื่อช่วยเหลือคนที่หมดสติ ไม่หายใจ หรือหัวใจหยุดเต้น

ซึ่งกิจกรรมต่างๆ ภายใต้หลักสูตรว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอด จะจัดขึ้นจำนวน 2 ครั้ง ห่างกันครั้งละ 1 สัปดาห์ ครั้งแรกจัดขึ้นเฉพาะเด็กผู้ชาย ส่วนครั้งถัดไปสำหรับเด็กผู้หญิง เพื่อความเหมาะสมตามบริบททางสังคมในพื้นที่ โดยจะใช้เวลา 2 วันด้วยกัน โดยวันแรกจะเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ปัญหาความปลอดภัยทางน้ำ รวมถึงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ภายในบ้านและชุมชน และมีการฝึกปฏิบัติในสระน้ำเพื่อเรียนรู้ทักษะการเอาชีวิตรอดในน้ำ ด้วยท่าทางและวิธีการลอยตัวต่างๆ และพื้นฐานการว่ายน้ำเบื้องต้น และวันที่สองเป็นการฝึกทักษะในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำที่เรียกว่า “ตะโกน-โยน-ยื่น” โดยใช้อุปกรณ์เครื่องมือ หรือวัตถุสิ่งของใกล้ตัวในการช่วยเหลือ เพื่อให้ทั้งผู้ประสบเหตุและผู้ที่เข้าไปช่วยได้รับความปลอดภัยทั้งคู่ และสุดท้ายก็จะเป็นเรียนรู้ฝึกปฏิบัติการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานหรือ CPR ทั้งการปั้มหัวใจและการผายปอด โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานต่างๆ มาร่วมให้ความรู้เพิ่มเติมอีกด้วย

การเพิ่มทักษะและความรู้ในการเอาตัวรอดถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ ชุมชนควรให้ความสำคัญ สำหรับชุมชนใด ที่กำลังประสบปัญหาในด้านนี้ ลองนำแนวคิดดีๆ แบบนี้ไปปรับใช้ดูนะคะ แนวคิดดีๆ ยังมีอีกมากมายและหลากหลาย สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ >> https://bit.ly/3jO1lrv

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ