สุดยอดสภาผู้นำชุมชน มุ่งมั่นสร้างสุขภาพดี สร้างชุมชนที่น่าอยู่ทั่วไทย

กำนันเพ็ญ ก่อกอง ประธานเครือข่ายสภาผู้นำชุมชน ได้เล่าให้ฟังว่า ’ชุมชนบ้านสูงเม่น ต.สูงเม่น อ.สูงเม่น จ.แพร่ เป็นชุมชนหนึ่งที่เคยมีปัญหาเรื่องของสุขภาพ เพราะคนในชุมชนส่วนใหญ่มีพฤติกรรมไม่ค่อยใส่ใจเรื่องอาหารการกิน จนเมื่อมีการตรวจหาสารพิษตกค้างในเลือดผลพบว่า คนในชุมชนส่วนใหญ่มีสารพิษในเลือดสูง จึงทำให้ทางสภาผู้นำชุมชนเล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและไม่ปล่อยปัญหานี้ไว้จึงมีการจัดประชุมและหาแนวทางการแก้ไขทันที’

กำนันเพ็ญ เล่าให้ฟังต่อว่า ‘โดยสภาเริ่มจากคิดหาสาเหตุของสารพิษที่ตกค้างก่อน ว่าเกิดจากอะไร จึงพบว่าสาเหตุที่แท้จริงแล้วนั้นเกิดจากการที่คนในชุมชนกินผักผลไม้ที่ซื้อมาจากตลาด ซึ่งอาจมีสารพิษปนเปื้อนมา ดังนั้นสภาจึงได้มีการจัดโครงการบริโภคผักปลอดสารพิษขึ้นมา โดยการรณรงค์ให้คนในชุมชนหันมาปลูกผักผลไม้ไว้กินเองเพื่อลดความเสี่ยงจากสารพิษและยังช่วยประหยัดรายจ่ายได้อีกด้วย

เมื่อเวลาผ่านไปมีการตรวจสารพิษตกค้างอีกครั้งผลที่ออกมาพบว่า คนในชุมชนส่วนใหญ่ไม่พบสารพิษตกค้างในร่างกายแล้วแต่ส่วนใหญ่ยังเป็นโรคเบาหวานและความดันอยู่ ดังนั้นสภาจึงได้เร่งหาแนวทางการแก้ไข โดยมีการร่วมมือกับ รพ.สต.คิดหาวิธีโดยเริ่มจากการให้ความรู้เรื่องของโรคและมีการจัดสถานที่ออกกำลังกายที่มีชื่อว่า ’สถานีบำบัดทุกข์’ โดยก่อนออกกำลังกายทุกครั้งจะมีการตรวจดัชนีมวลกายเพื่อเก็บข้อมูลต่างๆ เอาไว้ จนท้ายสุดสุขภาพของคนในชุมชนดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อ จึงได้มีการนำวิธีการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชุมชนบ้านสูงเม่น ขยายไปยังหมู่บ้านและเครือข่ายอื่นๆ เพื่อสร้างประโยชน์ให้คนในชุมชนอื่นๆ ต่อไป

เพราะสภาผู้นำไม่เคยหยุดที่จะมุ่งมั่นตั้งใจในการทำให้คนในชุมชนมีสุขภาพดี แม้จะพบปัญหาต่างๆ ระหว่างทำโครงการ จึงทำให้วันนี้บ้านสูงเม่นกลายเป็นชุมชนสุขภาพดี ดังนั้นถ้าชุมชนไหนที่กำลังรู้สึกหมดกำลังใจลองนำแนวคิดดีๆ จากที่นี่ไปปรับใช้กันดูนะคะ รับรองทุกชุมชนก็สามารถทำได้เช่นกันมาขับเคลื่อนชุมชนของเราให้น่าอยู่ไปพร้อมๆ กันนะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ