สูงวัยใจสู้ ส่งต่อความรู้ ขับเคลื่อนชุมชน

อายุเป็นเพียงตัวเลขถ้าเรามีใจอยากพัฒนาชุมชน เหมือนกับที่ชุมชนบ้านหนองเหล็ก ต.พิมาย อ.ปรางศ์กู่ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งคุณคำพี คำเสียง กรรมการสภาผู้นำชุมชนมีแนวคิดพลิกชุมชน ดีๆ ในการขับเคลื่อนชุมชนมาเล่าให้ฟังว่า ‘สภาผู้นำชุมชนของเราทำงานขับเคลื่อนโครงการชุมชนน่าอยู่ด้านต่างๆ มากมาย เช่น ส่งเสริมการทำเกษตรปลอดสารเคมี การจัดการขยะชุมชน และจัดกิจกรรมการออกกำลังกายในชุมชน’

และถึงแม้สภาผู้นำชุมชนส่วนใหญ่ของเราจะเป็นผู้สูงอายุแต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคในการขับเคลื่อนชุมชน  คุณคำพีเล่าให้ฟังต่อว่า ‘เพราะความอยากเห็นชุมชนน่าอยู่ ทำให้อายุของเราไม่เป็นปัญหาในการขับเคลื่อนการพัฒนาชุมชน เราขับเคลื่อนกันมาได้กว่า 3 ปีแล้ว การที่ชุมชนเกิดความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีถือเป็นกำลังใจสำคัญในการทำงานของเรา’

ทั้งนี้เมื่อเวลาผ่านไปสิ่งที่เราตั้งใจทำกันมาได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างมาก สุขภาพของคนในชุมชนดีขึ้นจากเดิม เมื่อก่อนในชุมชนมักเจ็บป่วยเพราะใช้สารเคมี ตอนนี้ก็เริ่มลดลง ถนนภายในชุมชนก็สะอาดเพราะมีการจัดโครงการกำจัดขยะเกิดขึ้น สุดท้ายนี้ไม่ว่าเราจะมีข้อจำกัดอะไร แต่ด้วยใจที่มุ่งมั่นตั้งใจและอยากเห็นชุมชนของเราเจริญก้าวหน้า ขอเพียงลงมือทำและอย่ายอมแพ้ มาขับเคลื่อนชุมชนของเราให้น่าอยู่ไปพร้อมๆ กันค่ะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ