ปลูกผักริมรั้ว สร้างรายได้ สร้างอาชีพสู่ชุมชน

กว่าที่บ้านดงกลางหมู่ที่ 9 จะมีรายได้เหมือนทุกวันนี้ผู้ใหญ่ทวี เมฆสันต์ ผู้ใหญ่บ้านได้เล่าให้ฟังว่า เดิมทีชาวบ้านจะใช้สารเคมีในการทำเกษตรเยอะ จนทางโรงพยาบาลมาช่วยตรวจสารพิษในเลือดพบว่ามีสารพิษสูง ซึ่งพบว่ากว่า 70 % ของคนในชุมชน แม้แต่พระสงฆ์ที่อยู่ในวัดยังพบสารพิษในเลือดด้วย

จากนั้นจึงได้หาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเพื่อลด ละ เลิก การใช้สารเคมีในชุมชน โดยเริ่มจากการปลูกผักปลอดสารพิษแทน โดยมีการใช้สารอินทรีย์ เพื่อลดการได้รับสารเคมีจากสัมผัสและบริโภค จนเกิดเป็นแปลงผักหน้าบ้านและริมคลอง จนแทบจะไม่มีพื้นที่ว่างเปล่าในชุมชน โดยใช้กลไกสภาผู้นำชุมชนเป็นตัวขับเคลื่อน ซึ่งปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าผักมาตั้งโต๊ะรับซื้อในชุมชนมากถึง 4 จุด

ซึ่งข้อดีของการปลูกชะอมคือ ดูแลง่าย และโรคแมลงน้อย ซึ่งรายได้ของชาวบ้านนั้นเกิดขึ้นจากการเก็บยอดชะอมไปขาย โดยต่อครัวเรือนจะมีรายได้เฉลี่ยตั้งแต่ 200 – 1,000 บาท โดยใช้เวลาเก็บเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้ชาวบ้านที่นี่หันมาปลูกผักที่ไม่ใช้สารเคมีสูงถึง 90 % จากทั้งหมด 120 ครัวเรือน เรียกได้ว่าแนวคิดดีๆ ของผู้ใหญ่ทวี ที่ได้นำมาปรับใช้กับชุมชนเจ๋งสุดๆ ไปเลย นอกจากชาวบ้านจะมีสุขภาพดีแล้ว ยังมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย ชุมชนใดที่กำลังประสบปัญหาใกล้เคียงกับชุมชนบ้านดงกลางหมู่ที่ 9 และกำลังหาแนวทางในการแก้ปัญหา ลองนำแนวคิดของผู้ใหญ่ทวีไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับชุมชนของตนเองกันดูนะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ