อาหารปลอดภัย เด็กโตสมวัยสุขภาพแข็งแรง

การสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการกินอาหารที่ดีถือเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นทำให้โรงเรียนบ้านบ่อแกบ่อทอง ต.เลิงแฟก อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม และสภาผู้นำชุมชนบ้านบ่อทอง ได้เล็งเห็นถึงปัญหาเหล่านี้ จึงมีการนำการเรียนรู้การบริโภคอาหารปลอดภัยมาปรับใช้ในโรงเรียน เพื่อให้โรงเรียนเป็นศูนย์กลางของแหล่งความรู้เรื่องอาหารปลอดภัย โดยคุณวิภาดา เศษบุบผา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบ่อแกบ่อทอง ได้เล่าแนวคิดพลิกชุมชนดีๆ นี้ว่า ‘โครงการดังกล่าวเกิดจากโรงเรียนเล็งเห็นความสำคัญอยากจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กนักเรียน จึงร่วมมือกับสภาผู้นำชุมชนสร้างการเรียนรู้อาหารปลอดภัยแก่เด็กนักเรียน เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รู้ว่า อาหารที่ดีนั้นเป็นอย่างไร’

คุณวิภาดา ยังเล่าต่ออีกว่า ‘อาหารที่ดีไม่ใช่อาหารที่ราคาแพง ไม่ต้องมีปริมาณมาก แต่เป็นอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และรู้แหล่งที่มา โดยทางโรงเรียนและสภาผู้นำชุมชนบ้านบ่อทอง ได้ร่วมโครงการชุมชนน่าอยู่ขับเคลื่อนประเด็นอาหารปลอดภัย โดยส่งเสริมให้คนในชุมชนผลิตอาหารปลอดภัยไว้บริโภคเอง มีการขยายผลสู่โรงเรียน มีแปลงผักให้ทดลองปลูก รับผักที่ชุมชนผลิตมาใช้ในโรงเรียน เพื่อให้ลูกหลานในชุมชนกินอาหารปลอดภัยทั้ง 3 มื้อ’

ปัญหาเรื่องอาหารการกินแบบนี้อาจมีหลายคนมองข้าม แต่โรงเรียนบ้านบ่อแกบ่อทอง และสภาผู้นำไม่ปล่อยปัญหาไว้ ลงมือทำและแก้ไขปัญหาดังกล่าวทันที ถือเป็นชุมชนที่สุดยอดมากๆ เลยค่ะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ