‘ฮักบ้านเกิด’ เปลี่ยนแปลงตนเองและชุมชน เพื่อความสุขที่แท้จริง

สุขจะอยู่ที่ใดเล่า ถ้าไม่ใช่บ้านเรา #แนวคิดพลิกชุมชน วันนี้แอดจะพาไปรู้จักกับพี่ตั้ม ธรภัทร แสงหิรัญ หัวหน้าชุดโครงการฮักบ้านเกิด ความสุขอยู่ที่บ้านเรา คนรุ่นใหม่ผู้มีหัวใจสำนึกรักบ้านเกิด และมีแนวคิดดีๆ ในการนำความรู้และความสามารถของตนเองกลับไปพัฒนาบ้านเกิด ทั้งนี้โครงการยังช่วยพัฒนาเยาวชนให้มีศักยภาพกลายเป็นบุคลากรสำคัญในการขับเคลื่อนบ้านเกิดต่อไปอีกด้วย

พี่ตั้ม ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นโครงการให้แอดฟังว่า “ช่วงที่เรียนจบใหม่ๆ ผมทำงานที่กรุงเทพฯ และช่วงวันหยุดมักจะกลับมาบ้านที่สกลนคร ทุกครั้งที่กลับมาบ้านมันจะมีความสุขมาก เราจะทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะไปนาปลูกผักกับแม่ ไปขุดปูกับยาย เราเห็นวิถีชาวบ้านรู้สึกมันมีความสุขจัง หลังจากนั้นไม่นานก็เลยลาออกจากงานมาอยู่บ้าน และเริ่มทำงานกิจกรรมในหมู่บ้านตั้งแต่ช่วงนั้น”

“การเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลงตนเองและชุมชน” คือคอนเซ็ปต์ย่อยที่ต่อมาจากชื่อโครงการใหญ่ นี่คือแนวคิดของคณะทำงานที่เป็นคนหนุ่มสาว พวกเขาเชื่อว่าการเรียนรู้และลงมือทำอย่างมีขั้นตอน จะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลง โดยเริ่มจากตนเองก็คือเยาวชนในแต่ละพื้นที่ และมีห้องเรียนใหญ่เป็นชุมชนแต่ละแห่งที่มีทั้งทุนทางทรัพยากรไม่ว่าจะเป็น ดิน น้ำ ป่า และทุนมนุษย์ที่มีทั้งผู้เฒ่าผู้แก่และปราชญ์ชาวบ้านผู้มีองค์ความรู้ในด้านต่างๆ รวมถึงประเพณีวัฒนธรรมในแต่ละแห่งที่มีความเชื่อมโยงผูกพันกันอย่างแยกไม่ออก นี่คือสิ่งที่เยาวชนผู้เข้าร่วมโครงการนี้จะได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน และในที่สุดทุกคนก็จะเติบโตอย่างมีศักยภาพกลายเป็นบุคลากรสำคัญในการขับเคลื่อนหมู่บ้านต่อไป

“โอกาสของการเรียนรู้มีอยู่มากมายรอบตัวที่จะทำให้เกิดคำว่าประสบการณ์อันเกิดจากการลงมือทำ ทดลองและเรียนรู้จากผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น จะถูกหรือผิดก็ต้องลองดูและถ้าผิดทุกคนจะมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไรหรือมีรูปแบบอื่นๆ ในการทำงานหรือไม่ เพื่อค้นหาคำตอบในสิ่งนั้น เหล่านี้เราคิดว่าจะนำไปสู่ความยั่งยืนทั้งในแง่การพัฒนาคนรุ่นใหม่และการสร้างชุมชนให้เข้มแข็งไปพร้อมกัน” คือคำพูดของ ตั้ม หัวหน้าชุดโครงการที่ถือเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ ที่วันนี้ได้ลุกขึ้นมาทำหน้าที่นี้อย่างสง่างาม ทวนกระแสสังคมที่หลายคนกำลังวิ่งตามทรัพย์สินและอำนาจ แต่เขาและเพื่อนร่วมงานคิดว่าความสุขที่แท้จริงนั้นเกิดจากการได้ทำงานเพื่อบ้านเกิด อันเกิดจากความ “ฮัก” ในพื้นถิ่นที่ทุกคนมี อ่านเรื่องราวและแนวคิดของพี่ตั้มจบแล้ว แอดหวังว่าหลายคนจะได้แนวคิดดีๆ เพื่อกลับไปพัฒนาบ้านเกิด ของตนเองต่อไปน้า เพียงเท่านี้ความสุขที่แท้จริงก็สามารถเกิดขึ้นได้ที่บ้านเกิดของเราแล้ว

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ