เจอนี่ที่สิงคโปร์ สวนผักจัดสรร

เจอนี่ที่สิงคโปร์ ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า สิงคโปร์ ถือเป็นประเทศที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด การที่จะสร้างสวนผักขึ้นมาสักสวนจึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก เพราะขาดแคลนที่ดิน ดังนั้น HDB หรือ องค์กรหนึ่งที่ดูแลจัดการเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยของสิงคโปร์ จึงมีการจัดโครงการนำร่องขึ้นมาเพื่อสร้างพื้นที่สีเขียว โดยการเปลี่ยนดาดฟ้าของที่จอดรถที่มีหลากหลายชั้นให้กลายเป็นสวนผักจัดสรร โดยเปิดพื้นที่สีเขียวเพื่อให้คนในชุมชนได้เข้ามาปลูกผักสวนครัวกินเอง ซึ่งผู้ที่อยู่อาศัยบริเวณนั้นจะได้รับอิสระที่จะปลูกพืชผัก สมุนไพร หรือไม้ประดับอื่นๆ ในแปลงของตนเองได้ ทั้งนี้เกษตรกรในเมืองบางส่วนก็จะมีการแบ่งปันผลผลิตของพวกเขาให้กับคนในชุมชนด้วยเช่นกัน

นอกเหนือจากการทำให้มีพื้นที่สีเขียวและผักสวนครัวไว้บริโภคแล้ว ยังช่วยผลักดันประเทศให้มีความยืดหยุ่นด้านอาหาร และช่วยให้ความสัมพันธ์ของคนในชุมชนดีขึ้นด้วย เพราะ ชาวบ้านมีการพูดคุยและช่วยเหลือซึ่งกันและกันทั้งในด้านการทำสวนมากขึ้น ตลอดจนการแบ่งปันแนวคิดเพื่อพัฒนาชุมชนต่อไป

แนวคิดพลิกชุมชน ดีๆ แบบนี้ เราสามารถที่จะนำไปเป็นแรงบันดาลใจเพื่อต่อยอดและพัฒนาในพื้นที่ของเราได้เช่นกันนะคะ แม้สิงคโปร์จะมีพื้นที่จำกัด แต่ก็ยังสามารถหาวิธีการและทางออกในการสร้างโครงการเจ๋งๆ แบบนี้ขึ้นมาได้ ดังนั้นอย่าย่อท้อยอมแพ้กันนะคะ หาปัญหาของชุมชนของเราให้เจอแล้วแก่ไข พร้อมต่อยอดและพัฒนาให้ถูกจุด เพียงเท่านี้เราก็จะสร้างชุมชนที่น่าอยู่กันได้แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก สวนผักคนเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ