เบเกอรี่สานฝันปันโอกาส สุขจากขนมอบสร้างงาน สร้างรายได้

ทุกเที่ยงของวัน กลิ่นหอมๆ ของเบเกอรี่จะอบอวลไปทั่วบริเวณจามจุรีเบเกอรี่ หน้าร้านจะเต็มไปด้วยน้องๆ นักเรียนโรงเรียนวังน้ำเย็นวิทยาคม จ.สระแก้ว ที่กำลังต่อคิวซื้อเบเกอรี่กันอย่างเนืองแน่น สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่กำลังขายเบเกอรี่อยู่นั้น ก็จะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะจะเป็นพี่ๆ ระดับชั้นปีโตของโรงเรียน ที่กำลังเข้าร่วมโครงการ “สุขจากขนมอบ” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักสร้างสรรค์โอกาส ในชุดโครงการส่งเสริมการเรียนรู้สุขภาวะสำหรับเด็กด้อยโอกาสอยู่นั่นเอง

ครูสุดใจ รุ่งเรือง ครูผู้ดูแล กล่าวถึงจุดประสงค์ของโครงการสุขจากขนมอบว่า “เพื่อช่วยเด็กที่มีฐานะค่อนข้างยากจน บางคนอยู่กับปู่ย่าตายาย พ่อแม่ไปทำงานที่อื่น หรือพ่อแม่แยกทางกัน ได้เข้ามาทำงานทำกิจกรรม เป็นการเปิดโอกาสให้เขาได้มีความกล้าปฏิสัมพันธ์กับสังคม ไม่คิดว่าตัวเองมีปมด้อย ดังนั้นโครงการจึงส่งเสริมด้วยการสร้างกิจกรรมร่วมกันอย่างการทำเบเกอรี่เพื่อให้เกิดทักษะการปฏิบัติงาน การอยู่ร่วมกับคนอื่น การช่วยเหลือแบ่งปัน ความซื่อสัตย์ ช่วยให้เขา มีความสุขและมีวุฒิทางอารมณ์ และอย่างน้อยจะได้มีรายได้เสริม

สำหรับกระบวนการทำเบเกอรี่ของน้องๆ ครูสุดใจ ได้เล่าว่า “เราจะเริ่มเตรียมแป้งในช่วงเย็น เพื่อที่เช้าอีกวันจะมาช่วยกันทำเบเกอรี่ให้เสร็จในเวลา 8.45 น. ก่อนขึ้นชั้นเรียน เป็นกิจวัตรที่เชฟสุขจากขนมอบจะต้องทำ ส่วนเมนูเบเกอรี่ที่มีจะเป็น โดนัทจิ๋ว เค้กหน้านิ่ม เค้กกล้วยหอม บราวนี่ และแยมโรล แต่จะเลือกทำเพียง 3 เมนูต่อวัน มีการแบ่งเวรใน 5 วันๆ ละ 6 คน หลังเลิกเรียนเด็กที่เป็นเวรจะต้องมาเตรียมมาตีแป้งเบเกอรี่สำหรับใช้ในเช้าวันถัดไป วันต่อมาก็จะต้องมาโรงเรียนเช้ากว่าปกติ และได้รับอนุญาตให้ไม่ต้องทำกิจกรรมหน้าเสาธง เพื่อมาช่วยกันหยอดส่วนผสมลงถ้วยพิมพ์ ก่อนจะนำเข้าเตาอบให้เสร็จก่อนขึ้นชั้นเรียนตามปกติ พอถึงพักเที่ยงก็จะต้องรีบมาตั้งโต๊ะขายที่หน้าร้านจามจุรีเบเกอรี่ สำหรับราคาขายนั้น จะขายเพียงชิ้นละ 5-10 บาท ขายหมดทุกวัน มีรายได้ประมาณ 1,200-2,000 บาทต่อวัน และให้ค่าตอบแทนเด็กที่มาช่วยกันทำคนละ 50 บาทต่อวัน”

“เราบอกเด็กๆ เสมอว่า ถึงแม้เราจะมีฐานะยากจน แต่เราต้องไม่ขี้เกียจ ได้ทำเบเกอรี่แบบนี้ อย่างน้อยก็มีพื้นฐาน มีทักษะติดตัวไปประกอบอาชีพหากไม่ได้เรียนต่อ หรือทำเป็นรายได้เสริมช่วงที่เรียนต่อก็ได้ เพราะอยู่กับโครงการนี้อย่างน้อยทุกคนต้องทำให้เป็น 5-6 เมนู ขณะเดียวกันยังได้นำโครงการนี้เข้าสู่ชั่วโมงลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ซึ่งเด็กโรงเรียนวังน้ำเย็นวิทยาคมทุกคนต้องทำเบเกอรี่เป็นอย่างน้อยคนละ 1 อย่าง ก่อนจะจบ ม.6 อีกด้วย” ครูสุดใจ กล่าว

ณ วันนี้ที่จามจุรีเบเกอรี่ เราจึงเห็นรอยยิ้มของทั้งคนทำและคนกิน บรรยากาศภายในรั้วโรงเรียนจึงอบอวลไปด้วยความสุข ซึ่งเป็นความสุขจากขนมอบอย่างแท้จริง

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ