เปลี่ยนขยะเป็นสิ่งประดิษฐ์ สร้างประโยชน์และเพิ่มมูลค่าสู่ชุมชน

ปัญหาขยะล้น มักเกิดขึ้นกับหลายๆ ชุมชน ซึ่งแต่ละชุมชนมักมีโครงการดีๆ เกิดขึ้นมาเพื่อจัดการขยะเหล่านี้ รวมไปถึงชุมชนบ้านหนุน ต.ปง อ.ปง จ.พะเยา ก็มีการแก้ไขปัญหาขยะด้วยการเปลี่ยนขยะเป็นสิ่งประดิษฐ์ เพื่อนำมาต่อยอดสร้างประโยชน์และเพิ่มมูลค่าเพิ่ม โดยคุณนันท์ ร้องเก็ด ประธานสภาผู้นำชุมชนบ้านหนุน ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นคือชุมชนมีปัญหาของขยะล้น จึงมีการตั้งคำถามร่วมกันว่า ขยะที่ล้นมานี้สามารถนำเอาไปทำอะไรได้บ้าง จึงทำให้เกิดไอเดียดีๆ ในการสร้างขยะที่เหมือนไร้ค่าให้มีมูลค่าขึ้นมาได้ โดยการนำขยะเหล่านั้นมาสร้างให้เกิดประโยชน์ เช่น การนำขวดพลาสติกมาทำเป็นบ้านขวดเพื่อเก็บของ นำซองกาแฟหรือกล่องนมมาทำเป็นข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ประเภทต่างๆ

ซึ่งคุณนันท์ ยังได้เล่าให้ฟังอีกว่า การสร้างมูลค่าให้กับขยะเหล่านี้นอกเหนือจากสร้างประโยชน์ให้กับคนในชุมชนเพื่อนำไปใช้งานแล้ว ยังสามารถนำสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ไปสร้างเป็นรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นการนำขยะที่อาจดูไร้ค่าในสายตาคนอื่นมาสร้างมูลค่าได้สุดยอดมาก ถ้าหากชุมชนใดที่กำลังประสบปัญหาขยะล้นชุมชน ลองนำแนวคิดพลิกชุมชนดีๆ แบบนี้ไปลองปรับใช้ให้เข้ากับชุมชนของตนเองกันดูนะคะ แนวคิดดีๆ ยังมีให้ศึกษาอีกมากมาย สามารถเข้าไปดูได้ที่ >> https://opengrant.thaihealth.or.th/th/Home

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ