เปิดลานเรียนรู้ หนุนพลังเยาวชน ปลูกจิตสำนึกรักบ้านเกิด

เด็กและเยาวชนคือกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ และการเรียนรู้ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่เฉพาะในห้องเรียนเท่านั้น การเปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนได้มีส่วนร่วมในกระบวนการคิดและลงมือทำก็เป็นอีกเครื่องมือหนึ่ง ที่จะสามารถช่วยสร้างเสริมให้เกิดการพัฒนาศักยภาพและมองเห็นคุณค่าในตัวเองของเยาวชนได้ อย่างแนวคิดพลิกชุมชน ที่คุณสุมณฑา ปลื้มสูงเนิน ผู้จัดการโครงการพลังรุ่นใหม่ พลังสร้างสรรค์สังคม กลุ่มไม้ขีดไฟ ได้จัดมหกรรมพลังรุ่นใหม่ เบิกบานลานเรียนรู้ บริเวณลานสวนรักย่าโม อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยคุณสุมณฑาได้เล่าให้แอดฟังเกี่ยวกับโครงการว่า ‘โครงการนี้เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้จัดกิจกรรมสร้างสรรค์ในพื้นที่บ้านของตนเอง โดยมีกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไปตามประเด็นที่สนใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อม การสืบสานภูมิปัญญาชุมชน การพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำ การอนุรักษ์ลำน้ำ ฯลฯ

คุณสุมณฑาได้เล่าให้แอดฟังเพิ่มเติมว่า ‘นอกจากจังหวัดนครราชสีมาแล้ว ในจังหวัดนครนายกจะมีทีมหนุนเสริมซึ่งเป็นกลุ่มที่ทำงานอยู่ในพื้นที่อยู่แล้วมาเป็นพี่เลี้ยง พอจบโครงการนี้ก็ไปทำงานกับกลุ่มพี่เลี้ยงต่อได้เลย โดยจะเน้นเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วม โดยโครงการที่เข้ามาจะเน้น 2 เรื่องหลักๆ คือโครงการสร้างพื้นที่ในชุมชนผ่านงานศิลปวัฒนธรรม กับงานเชิงสิ่งแวดล้อม’

ซึ่งถึงแม้จะจบโครงการไปแล้วคุณสุมณฑายังเล่าให้แอดฟังว่า ‘เยาวชนหลายกลุ่มยังคงดำเนินกิจกรรมในพื้นที่ต่อไป โดยในบางพื้นที่จะมีกลุ่มพี่เลี้ยงในชุมชนให้การดูแล เช่น พี่เลี้ยงที่มาจากองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น หรือผู้ใหญ่ที่เห็นความสำคัญให้การสนับสนุน’

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่เจ๋งมากๆ ที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของเยาวชนไทยให้ก้าวไกลไปอีกขั้น แอดว่าถ้ามีโครงการแบบนี้เพิ่มขึ้นจะยิ่งช่วยให้เยาวชนไทยมีโอกาสพัฒนาไปได้ไกลมากยิ่งขึ้นแน่นอนค่ะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ