‘เยาวชนสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น เรียนรู้การปั่นด้ายและทอผ้า

‘การสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะการส่งต่อภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คนรุ่นหลัง อย่างที่ป้าจำปี ธรรมศิริ  ครูภูมิปัญญาด้านการทอผ้าแห่งบ้านนาตาโพ ที่มี #แนวคิดพลิกชุมชน ในการเผยแพร่การปั่นด้ายและทอผ้าให้เยาวชนในหมู่บ้านได้เรียนรู้ ป้าจำปีได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของโครงการให้แอดฟังว่า

‘อยากให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การทอผ้าเพื่อจะได้มีอาชีพในอนาคต อย่างน้อยก็จะได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ไม่ไปสร้างปัญหาให้กับสังคม และเห็นว่าในชุมชนแห่งนี้แม้ทุกบ้านจะมีกี่ทอผ้า แต่เด็กๆ ไม่สามารถเข้าถึงองค์ความรู้ด้านการทอผ้าได้เพราะผู้ใหญ่เกรงว่าจะไปทำให้เกิดความเสียหายต่อผ้าที่ขึ้นลวดลายไว้ แต่ที่นี่จะสอนให้หมดทุกอย่างสำหรับผู้ที่สนใจจริงจัง อย่างหลานอยู่ชั้น ป.5 ม้วนด้ายกรอด้าย เอาด้ายขึ้นกี่ ดึงหูกได้ นี่คือจบการเล่น ตอนนี้เขาเริ่มเป็นแล้วก็ช่วยสอนรุ่นน้องได้’

นอกจากจะมาให้ความรู้ดีๆ กับเด็กๆ ในชุมชนแล้ว ป้าจำปีเปิดพิพิธภัณฑ์และศูนย์เรียนรู้ที่สร้างจากงบประมาณส่วนตัว โดยไม่ได้มุ่งหวังในเชิงพาณิชย์เพราะอยากให้เป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อเด็กรุ่นหลังจะได้มีความรู้จะติดตัว ขณะเดียวกันก็ยังเดินทางไปให้ความรู้สอนตามสถาบันการศึกษาต่างๆ ตั้งแต่พื้นฐานจนถึงระดับที่สามารถออกแบบลายผ้าด้วยตนเองก็มี

นับเป็นความโชคดีของเด็กๆ ที่ชุมชนบ้านนาตาโพแห่งนี้จริงๆ ที่มีครูภูมิปัญญาท้องถิ่นผู้ทรงความรู้ ความเชี่ยวชาญการทอผ้าอย่างแท้จริง เนื่องจากสิ่งที่ป้าจำปีทำขึ้นนั้นเป็นต้นทุนความรู้ท้องถิ่นอันล้ำค่า เพื่อสร้างให้เกิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ ทุกคน อย่าปล่อยให้ภูมิปัญญาท้องถิ่นหายไป มาร่วมด้วยช่วยกันคนละไม้คนละมือเพื่อชุมชนของเรากันค่ะ แนวคิดดีๆ ยังมีอีกมากมาย สามารถดูโครงการอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ >> https://bit.ly/3jO1lrv

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ