เลิกเหล้า เลิกยาก แต่เลิกได้ รวมโครงการเลิกเหล้าเพื่อสุขภาพดี

ลด ละ เลิกเหล้าก่อนสายเกินไป ถ้าตั้งใจทำได้แน่นอน สำหรับชุมชนใดที่กำลังประสบปัญหาคล้ายๆ กับชุมชนบ้านอีทุย จ. อุดรธานี และบ้านบางสะพาน จ.นครศรีธรรมราช กดแชร์โพสต์นี้ไว้ได้เลย วันนี้แอดรวบรวมโครงการและแนวทางการปฏิบัติในการช่วยให้ชุมชนปลอดเหล้ามาไว้ที่นี่แล้วจ้า

เริ่มต้นกันที่ชุมชนบ้านอีทุย จ.อุดรธานี คุณองอาจ ปิ่นละออ ส.อบต. ได้เล่าให้ฟังว่า ปัญหาหลักๆ ของที่ชุมชนคือ ชาวบ้านหลายคนทั้งผู้หญิงและผู้ชายติดเหล้าจนส่งผลเสียต่อสุขภาพและการงาน กินเหล้าจนไม่สามารถไปทำงานได้ มากไปกว่านั้นคือขาดสติจนเกิดการทะเลาะวิวาทภายในชุมชน โดยแนวทางแก้ปัญหาคือการจัดทำโครงการเลิกเหล้าเข้าสวน รณรงค์ให้ลดปริมาณ ลดความถี่ในการกินเหล้าและใช้เวลาว่างไปเข้าสวนแทน ซึ่งหลังทำโครงการไปแล้วพบว่าประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี มีหลายคนเลิกเหล้าได้จริง ทั้งนี้ยังมีการปลุกจิตสำนึก และสร้างวัฒนธรรมใหม่ให้คนในชุมชนตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงวัยให้ทุกคนตระหนักถึงโทษของเหล้า จึงทำให้อัตราการติดเหล้าของคนในชุมชนลดลง ชุมชนเป็นระเบียบและน่าอยู่มากขึ้นอีกด้วย

ต่อมาเราไปกันที่บ้านบางสะพาน จ.นครศรีธรรมราช

ซึ่งคุณธัญพร เพชรรัตน์ ผู้ใหญ่บ้านได้เล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่มักชอบตั้งวงดื่มเหล้าในงานเลี้ยง งานมงคลต่างๆ หรือแม้แต่งานศพ ซึ่งทางชุมชนได้มีการคิดหาแนวทางแก้ปัญหา คือจัดทำโครงการงานบุญปลอดเหล้าของชาวบางสะพาน มีการพูดคุยกับเจ้าของงานขอความร่วมมือไม่ให้มีการนำเหล้าเข้ามาในงานหรือการจำหน่ายในงาน รวมไปถึงจัดกิจกรรมรณรงค์เชิญวิทยากรมาให้ความรู้โทษของการดื่มเหล้า และถ้าหากผู้ใดในชุมชนสามารถเลิกเหล้าได้ทางสภาผู้นำก็จะมีการทำประกาศนียบัตรเพื่อชื่นชมบุคคลเหล่านั้นด้วย

ดังนั้นถ้าชุมชนใดคิดที่กำลังจะเริ่มโครงการดีๆ แบบนี้อย่ารอช้า ลองนำแนวคิดของทั้ง 2 ชุมชนนี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ เพราะโทษของเหล้านอกจากจะทำให้สุขภาพของคนที่กินแย่ลงแล้ว ยังส่งผลกระทบกับการดำเนินชีวิตในครอบครัวและสังคมอีกด้วย มาร่วมด้วยช่วยกันเพื่อชุมชนของเรานะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ