แนวคิดชุมชนของชาวบางหิน

คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง~

พาตะลุยเมืองรอง บุกระนองไปทำความรู้จักสุดยอดแนวคิดพลิกชุมชนกันที่ หมู่ 2 ต.บางหิน อ.กะเปอร์จ.ระนอง โดยคุณวินัย บุญสุข ผู้ใหญ่บ้านได้เล่าให้ฟังว่า ‘ชุมชนของเราอยู่ในพื้นที่ ที่มีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก แต่ชาวบ้านในชุมชนยังขาดความเข้าใจในเรื่องการสร้างอาชีพเสริมและหารายได้จากภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่น การปลูกผักสวนครัว การทำเรือ การทำกะปิ และการทำไม้กวาด’

ซึ่งในจุดนี้เองที่ทำให้คุณวินัย รู้สึกว่า ถ้าหากต้องการที่จะอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นและทรัพยากรต่างๆ ของอ่าวกะปอร์เอาไว้ จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น โดยคุณวินัย ได้เล่าว่า ‘ผมและคนในชุมชนบางหินทุกคนต้องการที่จะอนุรักษ์สิ่งเหล่านี้ไว้ จึงจำเป็นที่จะต้องสร้างความเข้าใจเรื่องการมีอาชีพเสริม การหารายได้ และการอนุรักษ์ทรัพยากรต่างๆ ให้กับชาวบ้านให้ชัดเจนและเข้าใจมากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะได้ทำให้ในอนาคตชุมชนของเรายังคงมีภูมิปัญญาท้องถิ่นและทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ให้ได้สืบสานต่อไปถึงชั่วลูกชั่วหลานนั่นเอง’

เชื่อว่าปัญหาเหล่านี้ไม่ได้เกิดแค่ในชุมชนของชาวบางหินเท่านั้น แต่อาจเกิดกับหลายๆ ชุมชน ดังนั้นรีบหาปัญหาของชุมชนตัวเองให้เจอ เพื่อจะได้หาแนวทางการแก้ไขปัญหาต่อไป อย่างน้อยเมื่อทราบปัญหาจะได้หาทางออกได้ทันการ อยากได้รับแรงบันดาลใจในการพัฒนาชุมชนเพิ่มเติมอ่านต่อได้ที่นี่เลย >> https://opengrant.thaihealth.or.th/กิจกรรมภาคี/

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ