แนวคิดสร้างชีวิตให้โรงเรียน

วันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับชุมชนใจสู้ ไม่ยอมแพ้แม้เกิดปัญหาใดๆ ไปค่ะไปกันที่ประตูภาคใต้ ไหว้เสด็จในกรมฯ ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรี ดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรักนก นั่นก็คือ จังหวัดชุมพรนั่นเองงง~

แนวคิดพลิกชุมชน จากคุณไอศูรย์ ภาษยะวรรณ์ ที่ปรึกษากลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งวัวแล่น ต.สะพรีอ.ปะทิว จ.ชุมพร ที่มีแนวคิดในการสร้างชุมชนให้เข้มแข็งและยกระดับคุณภาพชีวิตและระดับการศึกษาของคนในชุมชนให้ดีขึ้น การเปลี่ยนแปลงในชุมชนนั้นอาจไม่สามารถเกิดขึ้นได้ทันที แต่มักจะเกิดจากการที่คนในชุมชนร่วมมือร่วมใจกันทำทีละนิดและไม่ยอมแพ้ คุณไอศูรย์ ภาษยะวรรณ์ เล่าให้ฟังว่า ‘ต้องยอมรับเลยว่าชุมชนนี้เป็นกลุ่มที่ไม่ยอมแพ้ ลุกขึ้นมาสู้ตลอด ในที่สุดก็ทำให้เกิดผลงาน เกิดเรื่องดีๆ ขึ้นในชุมชน โดยชุมชนเริ่มทำกิจกรรมต่างๆ เริ่มแตกหน่อแตกกอกลายเป็นเรื่องดี ๆ’ โดยสิ่งหลักที่ชุมชนบ้านทุ่งวัวแล่น ให้ความสนใจคือเรื่องการศึกษาและพัฒนาโรงเรียน คุณไอศูรย์ ภาษยะวรรณ์ ได้เล่าถึงประเด็นดังกล่าวให้ฟังต่อว่า ‘ไม่มีชุมชนไหนที่อยากเห็นโรงเรียนร้างเกิดขึ้นในชุมชนของตัวเอง ดังนั้นเราต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างเพื่อให้โรงเรียนมีชีวิตชีวาขึ้นมา ขับเคลื่อนชุมชนแห่งนี้ทีละเรื่อง และในที่สุดสิ่งที่ทุกคนในชุมชนตั้งใจทำ ก็สามารถทำให้เกิดผลงาน เกิดเรื่องดีๆ ในชุมชน ทำให้เกิดโรงเรียนใหม่ๆ ซึ่งเกิดจากการร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชนนั่นเอง’

สำหรับชุมชนไหนที่กำลังประสบปัญหาคล้ายๆ กับชุมชนบ้านทุ่งวัวแล่น อย่าลืมนำแนวคิดดีๆ แบบนี้ไปปรับใช้และหาทางออกกันดูนะคะ และที่สำคัญขอเพียงตั้งใจและมุ่งมั่น ร่วมแรงร่วมใจกัน ปัญหาทุกปัญหาจะผ่านไปได้ด้วยดีแน่นอน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ