โครงการกองทุนขยะสร้างสุข

จากอดีตถูกตราหน้าว่าเป็น ‘สลัม’ แต่ชาวบ้านชุมชนป้อมหก จ.สงขลา ก็ไม่เคยคิดย่อท้อ มุ่งมั่นเปลี่ยนแปลงชุมชนของตนเองให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น #โครงการน่ารู้ชุมชนน่าแชร์ วันนี้จะพาทุกคนไปดูว่าชาวชุมชนป้อมหก จะมีวิธีการการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนอย่างไร รวมไปถึงผลลัพธ์หลังจากการทำโครงการจะเป็นอย่างไร ถ้าพร้อมกันแล้วไปดูพร้อมๆ กันได้เลยจ้า

สิ่งแรกเมื่อต้องการแก้ไขปัญหากับคนหมู่มาก จำเป็นต้องตั้งกฎกติกา จัดการปัญหาร่วมกันในชุมชน เช่น การทิ้งเป็นเวลา การนำขยะใส่ถุงแล้วมัดปากถุงให้แน่นก่อนทิ้ง มีการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง เป็นต้นสิ่งแรกเมื่อต้องการแก้ไขปัญหากับคนหมู่มาก จำเป็นต้องตั้งกฎกติกา จัดการปัญหาร่วมกันในชุมชน เช่น การทิ้งเป็นเวลา การนำขยะใส่ถุงแล้วมัดปากถุงให้แน่นก่อนทิ้ง มีการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง เป็นต้น

มื่อคนในชุมชนตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว และเริ่มเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่า การจัดการสวัสดิการในด้านต่างๆ ให้กับสมาชิกและลูกหลานของคนในชุมชนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญดังนั้น จึงมีการก่อตั้งกองทุนขยะสร้างสุข ขึ้นมาเพื่อจัดการสวัสดิการด้านต่างๆ ในชุมชน

สิ่งที่สามารถช่วยให้ชุมชนน่าอยู่ได้ชัดเจนมากคือการตกแต่งบริเวณบ้าน หรือหน้าบ้านของแต่ละครัวเรือนให้น่าอยู่และสวยงามมากยิ่งขึ้นด้วยการปลูกต้นไม้หรือดอกไม้

ปัญหาที่อาจจะดูใหญ่และแก้ได้ยาก แต่ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ โครงการน่ารู้ชุมชนน่าแชร์ ของชุมชนป้อมหก จ.สงขลา แสดงให้ทุกคนเห็นแล้ว จากผลลัพธ์บทสรุปหลังจากการทำโครงการดังนั้นขอเพียงคนในชุมชนร่วมด้วยช่วยกันและตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เชื่อว่าปัญหาที่กำลังพบเจออยู่จะคลี่คลายไปได้ด้วยดี ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกชุมชนด้วยนะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ