โครงการชุมชนจักรยาน

ปั่นๆ จักรยานไป ปั่นๆ จักรยานกัน โครงการน่ารู้ชุมชนน่าแชร์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับชุมชนจักรยาน ชุมชนที่ต้องการสร้างสุขภาวะที่ดีผ่านกิจกรรมที่สนุกสนานและใกล้ตัวอย่างการปั่นจักรยาน โดยชุมชน ต.กกแรต จ.สุโขทัย นั้นมุ่งทำงานกับกลุ่มนักเรียนใน 3 โรงเรียน และชาวบ้านหนึ่งหมู่บ้าน ซึ่งมีกลุ่มผู้ปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพมากที่สุดในตำบล ชุมชนนี้จะมีวิธีการทำโครงการอย่างไร และสรุปผลลัพธ์จะเป็น อย่างไรไปดูพร้อมๆ กันได้เลยจ้า

สิ่งแรกที่ชุมชนทำคือ การวางแผนร่วมกันระหว่างชาวบ้านและสภาผู้นำ ในการวางแผนและปรับปรุงเส้นทางในหมู่บ้าน เพื่อให้การขี่จักรยานนั้นมีความสะดวกและปลอดภัย

สิ่งต่อมาที่ชุมชนทำ คือการจัดกิจกรรมขึ้นมาเพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้กับคนในชุมชนให้มีเป้าหมาย อย่างการจัดปั่นจักรยานในทุกเช้าวันเสาร์ ให้คนในชุมชนได้มาออกกำลังกายร่วมกัน

 

สิ่งสุดท้ายที่ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ คือ การกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการทำโครงการให้ชัดเจน อย่างการรณรงค์มุ่งเน้นกิจกรรมไปที่กลุ่มนักเรียน 3 โรงเรียนในชุมชน เพื่อให้เด็กๆ หันมาใช้จักรยานในการเดินทางไปโรงเรียน ซึ่งนอกเหนือจากความสนุกที่ได้รับระหว่างการขี่แล้ว ยังช่วยให้ได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย

เรียกได้ว่า โครงการน่ารู้ชุมชนน่าแชร์ ของ ต.กกแรต จ.สุโขทัย นั้นสุดยอดมาจริงๆ เป็นการปรับกิจกรรมให้สอดคล้องกับสถานการณ์และพฤติกรรม ทำให้สามารถทำกิจกรรมได้ต่อเนื่อง และผลตอบรับที่ได้นั้นก็ดีด้วยเช่นกัน ถ้าหากชุมชนใดกำลังหาแรงบันดาลใจในการยกระดับสุขภาวะในชุมชน ลองนำต้นแบบของชุมชนกกแรต ไปปรับใช้กันดูได้น้า

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ