โครงการชุมชนชายฝั่ง สร้างพลังเศรษฐกิจพอเพียง บ้านยามู

ถ้าพูดถึงภูเก็ต ไข่มุกแห่งอันดามัน เราก็จะคิดถึงหาดทรายขาวน้ำใสแจ๋ว แต่จริงๆ แล้วภูเก็ตยังมีอีกด้านหนึ่งที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ ว่าภูเก็ตเป็นชุมชนวิถีเกษตรกรรมและมีการทำประมงพื้นบ้านที่เรียบง่ายตามวัฒนธรรมดั้งเดิมมานาน ซึ่งในชุมชนส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้กับป่าชายเลน เมื่อเวลาผ่านไปทรัพยากรที่สมบูรณ์เริ่มลดลง จึงทำให้ชาวบ้านมายูตระหนักถึงปัญหานี้เป็นอย่างมาก จึงเกิดโครงการ’ชุมชนชายฝั่ง สร้างพลังเศรษฐกิจพอเพียง บ้านยามู’  และแนวทางต่างๆ ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหา วิธีการ ผลลัพธ์และบทสรุปของโครงการจะเป็นอย่างไร ไปติดตามพร้อมๆ กันได้เลย

สิ่งแรกที่ชุมชนทำ คือการกำหนดกฎระเบียบกติกาชุมชนการใช้ทรัพยากรป่าชายเลน ต้องไม่ตัดต้นไม้ในเชิงธุรกิจ แต่ถ้าหากมีความจำเป็นต้องตัด ต้องมีการปลูกทดแทน เช่น ตัด 1 ต้น ปลูกทดแทน 5 ต้น

หลังจากกำหนดกฎระเบียบแล้ว ต้องมีการจัดระเบียบชายฝั่งหรือพื้นที่ส่วนรวมร่วมกัน โดยการจัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาดเดือนละครั้ง

สิ่งสุดท้ายที่ถือเป็นหัวใจหลัก คือเมื่อทรัพยากรเริ่มลดลง ควรมีการจัดกิจกรรมอนุรักษ์ป่าชายเลน ขึ้น เช่น การปลูกป่าชายเลนร่วมกันในชุมชน ปลูกต้นไม้ลงกระถาง เป็นต้น

เรียกว่าเป็นอีก 1 สุดยอด #โครงการน่ารู้ชุมชนน่าแชร์ ของ จ.ภูเก็ต ซึ่งหลังจากการทำโครงการพบว่าบทสรุปที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ถ้าหากชุมชนใดกำลังหาแรงบันดาลใจในการแก้ปัญหาทรัพยากรในชุมชน ลองนำต้นแบบของชุมชนบ้านมายู ไปปรับใช้กันดูน้า

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ระบุข้อความ